Các loại căng thẳng và cách vượt qua nó

Chia sẻ

Các loại căng thẳng và cách vượt qua nó

Các loại căng thẳng và cách vượt qua nó

Căng thẳng là một vấn đề mà mọi người thường gặp phải trong cuộc sống. Có nhiều yếu tố khiến bạn căng thẳng, chẳng hạn như lo lắng về tiền bạc, sức khỏe, công việc, gia đình hoặc các mối quan hệ xã hội khác. Người ta thường dùng từ “căng thẳng” để thay thế cho cảm giác lo lắng, sợ hãi, choáng ngợp, hoảng sợ, căng thẳng. Vậy có bao nhiêu loại căng thẳng và cách giải quyết chúng như thế nào?

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nguy hiểm. Nó ảnh hưởng đến cơ thể bằng nội tiết tố.

Cơ thể chúng ta là một hệ điều hành thông minh, nhưng nó không thể phân biệt được các mối đe dọa bên ngoài là có thật hay chỉ do não bộ tưởng tượng ra. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một loạt hormone cortisol, adrenaline và noradrenaline. Những hormone này đều ảnh hưởng đến con người về mặt tình cảm và tâm lý.

Loại 1: Căng thẳng do lo lắng xung quanh

Trong số các loại căng thẳng, lo lắng xung quanh là một tình trạng tồn tại và hiện diện trong cuộc sống của chúng ta mọi lúc. Bất cứ lúc nào bạn xem tin tức hoặc nghe những câu chuyện của người khác, bạn cảm thấy căng thẳng.

Sự lo lắng xung quanh không phải là sự đồng cảm, mà là phản ứng thái quá trước tin xấu, cùng với nỗi sợ rằng điều đó sẽ xảy ra với bạn và người thân của bạn. Những người có tâm lý lo lắng xung quanh sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc và tâm lý đang diễn ra bên trong và ám ảnh bản thân.

Lời khuyên là: Hạn chế sự lo lắng của bạn bằng cách tự chăm sóc bản thân, đồng thời hạn chế nhận tin tức hàng ngày. Cố gắng giữ thái độ lạc quan và tránh xa những người có xu hướng nhìn mọi thứ theo chiều hướng xấu.

Loại 2: Căng thẳng do công việc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, căng thẳng liên quan đến công việc có thể làm giảm sức khỏe và năng suất. Nó cũng làm gia tăng các tai nạn liên quan đến công việc. Ngoài ra, căng thẳng trong công việc kéo dài làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày.

Lời khuyên là: Cách hiệu quả nhất để giảm căng thẳng liên quan đến công việc là tập thể dục, hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục đơn giản, chẳng hạn như đi bộ nhẹ trong giờ nghỉ trưa. Bạn cũng nên tránh xa công việc trong thời gian nghỉ giải lao. Nếu công việc của bạn quá nhiều và căng thẳng, hãy thảo luận với sếp.

Loại 3: Căng thẳng trong việc nuôi dạy con cái

Các loại căng thẳng

Mặc quần áo và nuôi dạy con cái đi đôi với nhau. Cha mẹ thường lo lắng cho con cái về các vấn đề sức khỏe, giao tiếp xã hội, học tập, công việc… Vì vậy, bạn sẽ không có thời gian để tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Lời khuyên là: Bạn sẽ không bao giờ ngừng lo lắng về con mình, nhưng có một cách để bạn có thể giảm bớt ảnh hưởng của căng thẳng. Đó là thông qua các thói quen lành mạnh như tập thể dục, ăn thức ăn lành mạnh, thiền định, ngủ đủ giấc và xóa bỏ tất cả những cảm xúc xấu tích tụ trong tâm trí. Khi cơ thể vui vẻ, tâm trí chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Loại 4: Căng thẳng do cuộc sống gây ra

Theo nghiên cứu, âm thanh, mùi và trải nghiệm của cuộc sống thành thị có tác động đáng kể đến hạch hạnh nhân và vỏ não. Đây là hai khu vực não chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng.

Lời khuyên là: Di chuyển về vùng nông thôn nhiều hơn là một cách để đối phó, nhưng một giải pháp khác, thiết thực hơn để giải phóng bộ não của bạn mỗi ngày là thông qua thiền định.

Thiền giúp chúng ta hiểu những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác cơ thể và hành vi của chúng ta khi căng thẳng. Chúng ta sẽ có cơ hội thoát ra khỏi vòng xoáy căng thẳng và lấy lại cảm giác cân bằng về mặt cảm xúc.

Loại 5: Căng thẳng do chấn thương thời thơ ấu

Lạm dụng tình dục, thiên tai, chiến tranh và tai nạn có thể để lại hậu quả tâm lý suốt đời cho trẻ nhỏ, bao gồm mất khả năng điều tiết cảm xúc, khó tập trung, các vấn đề về trí nhớ và căng thẳng mãn tính. Phương pháp điều trị tốt nhất bắt đầu từ thời thơ ấu. Nhiều người lớn vẫn thấy mình bị ám ảnh bởi những tổn thương này từ khi còn nhỏ.

Lời khuyên là: Một nhà tâm lý học sẽ giúp xác định và điều trị các vấn đề cơ bản của căng thẳng và đề xuất các cách giúp bạn phục hồi. Kê đơn một số loại thuốc như Celexa, Prozac, Sertraline và Citalopram… để làm giảm các triệu chứng và sử dụng các liệu pháp thư giãn, phân tâm, liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp phân tích nguyên nhân gây ra căng thẳng.

Loại 6: Căng thẳng do tiền bạc gây ra

Các loại căng thẳng

Lo lắng về tiền bạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng mãn tính, có thể dẫn đến trầm cảm, cảm giác bất lực, thậm chí là bệnh tim và ung thư.

Lời khuyên là: Căng thẳng liên quan đến tiền bạc không dễ vượt qua, nhưng nó có thể được giảm bớt phần nào nếu bạn thay đổi lối sống. Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy tìm đến các trung tâm việc làm. Nếu bạn đang tiêu tiền vượt quá thu nhập của mình, hãy phân tích thói quen chi tiêu và lập kế hoạch tài chính cho bản thân.

Loại 7: Căng thẳng do thay đổi cuộc sống

Những sự kiện lớn trong cuộc sống của bạn như cái chết của một người thân yêu, bệnh tật, ly hôn, … đều có thể gây ra căng thẳng. Ngay cả những điều rất nhỏ nhặt trong cuộc sống như bị phạt thẻ giao thông cũng có thể khiến bạn căng thẳng. Những sự kiện này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, là tác nhân gây căng thẳng và thúc đẩy tình trạng căng thẳng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Lời khuyên là: Mặc dù đối mặt với tất cả các loại căng thẳng là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn nhận ra cách thức và lý do tại sao bạn bị căng thẳng, bạn có thể dễ dàng quản lý nó hơn.

Xây dựng nhiều mối quan hệ tích cực hơn trong cuộc sống sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Tham gia các hoạt động vui chơi cũng rất quan trọng. Làm những gì bạn thích, cho dù đó chỉ là một chuyến đi ngắn ngày, một chuyến thăm bảo tàng, một cuộc thảo luận về câu lạc bộ sách hay một buổi hòa nhạc. Chỉ cần tìm những hoạt động giúp bạn ra khỏi nhà và bạn sẽ đánh bại được căng thẳng.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

7 loại căng thẳng khác nhau — và cách để xoa dịu chúng

https://www.rd.com/health/conditions/types-of-stress/

Ngày truy cập: 19/04/2019

Loại căng thẳng của bạn là gì?

https://www.healthline.com/health/whats-your-stress-type#types-of-stress

Ngày truy cập: 19/04/2019

Nguyên nhân của căng thẳng

https://www.webmd.com/balance/guide/causes-of-stress#1

Ngày truy cập: 19/04/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *