Biến thái (rối loạn biến đổi cơ thể)

Chia sẻ

Biến thái (rối loạn biến đổi cơ thể)

Biến thái (rối loạn biến đổi cơ thể)

Tìm hiểu chung

Rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể) là gì?

Rối loạn chuyển đổi (hay còn gọi là rối loạn soma) xảy ra khi bạn bị căng thẳng hoặc áp lực tinh thần lên cơ thể. Nói cách khác, rối loạn chuyển đổi là tình trạng sức khỏe của bạn bình thường nhưng cơ thể lại có những biểu hiện bất thường do các tác nhân gây ra như khủng hoảng cảm xúc hoặc sang chấn tâm lý như hoảng sợ tột độ hoặc căng thẳng quá mức. Ví dụ, khi bạn bị rối loạn chuyển đổi, bạn ngã ngựa và sau đó chân của bạn bị liệt mặc dù không bị thương ở chân.

Các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn chuyển đổi không phụ thuộc vào bất kỳ trạng thái tâm lý cụ thể nào nên không thể kiểm soát hoặc dự đoán được.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể) là gì?

Hầu hết các triệu chứng xảy ra đột ngột ngay sau chấn thương và thường biến mất trong vòng 2 tuần. Rối loạn xôma chủ yếu làm gián đoạn hoặc thay đổi chuyển động của cơ thể và chức năng cảm giác.

Các triệu chứng thể chất cụ thể của rối loạn soma bao gồm:

Cơ bắp bị liệt hoặc yếu ở một bên; Độ cứng; Dáng đi lạ hoặc không có khả năng đi lại; Mất cảm giác ở một số bộ phận; Không nói nên lời; Mù một hoặc cả hai mắt; Điếc ở một hoặc cả hai tai; Ù tai; Run và giả động kinh: đây là tình trạng co giật không phải do rối loạn điện trong não mà do sang chấn tâm lý.

Các triệu chứng có thể nặng hoặc nhẹ, nhanh chóng khỏi hoặc kéo dài tùy theo thể trạng và mức độ sang chấn tâm lý.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện hoặc bác sĩ gần nhất ngay khi nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng có thể do rối loạn chuyển đổi nêu trên.

Nếu vấn đề gây ra các triệu chứng của bạn là do một tình trạng bệnh lý khác, bạn càng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu chẩn đoán là rối loạn chuyển đổi, chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các đợt rối loạn tiếp theo.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể)?

Các rối loạn về thể chất của rối loạn soma đòi hỏi một số loại kích thích tâm lý. Tuy nhiên, lý do tại sao chấn thương gây ra bệnh vẫn chưa được làm rõ. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng một chấn động có thể đủ để ảnh hưởng đến phần não và dây thần kinh kiểm soát các chức năng khác của cơ thể. Kết quả là bộ phận đó sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như tê liệt hoặc mất chức năng tạm thời.

Rối loạn chuyển đổi không lây và không di truyền.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể)?

Rối loạn xôma khá hiếm, xảy ra ở 11 trên 100.000 người. Đa số bệnh nhân là nữ. Trẻ em dưới 10 tuổi và người trên 35 tuổi hiếm khi mắc bệnh.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa (rối loạn chuyển hóa cơ thể)?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển đổi bao gồm:

Căng thẳng quá mức; Là nữ; Mắc bệnh tâm thần như rối loạn ái kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn phân ly hoặc một số rối loạn nhân cách khác; Có một tình trạng thần kinh gây ra các triệu chứng tương tự như động kinh; Có một thành viên trong gia đình mắc chứng rối loạn chuyển đổi; Tiền sử lạm dụng thể chất hoặc tình dục, bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Chỉ vì bạn không có các yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ là những con số chung chung và chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể)?

Bác sĩ thần kinh sẽ cho bạn làm các xét nghiệm và khám sức khỏe. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm. Ngoài ra, một điện não đồ (EEG) được thực hiện. Sau khi loại trừ khả năng bạn mắc các bệnh khác với các triệu chứng tương tự và tiền sử chấn thương trước đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn mắc chứng rối loạn chuyển đổi.

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển đổi (rối loạn chuyển hóa cơ thể) là gì?

Điều trị rối loạn chuyển đổi rất khó vì cơ thể bạn có các triệu chứng nhưng kết quả xét nghiệm vẫn bình thường. Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể tham gia điều trị tình trạng khiến bạn bị rối loạn chuyển đổi.

Nếu bạn mắc bệnh thần kinh như động kinh hoặc dị tật não, bác sĩ tâm thần sẽ kê đơn các loại thuốc cụ thể và các liệu trình thích hợp để điều trị bệnh tâm thần của bạn.

Bác sĩ tâm lý sẽ thiết kế phương pháp điều trị cho bạn bao gồm cả liệu pháp nhận thức và hành vi. Liệu pháp nhận thức cho bạn biết suy nghĩ nào đang gây ra chấn thương. Liệu pháp hành vi phá vỡ mối liên hệ giữa suy nghĩ đó với căng thẳng và lo lắng để giảm chấn thương cảm xúc gây ra rối loạn chuyển đổi.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn chuyển hóa (rối loạn chuyển hóa cơ thể)?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình nếu ghi nhớ một số điều sau:

Thực hiện theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ; Không tự ý điều trị tại nhà; Không giấu bệnh nếu có biểu hiện bất thường; Tránh bị sốc, sang chấn nhiều.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gợi ý nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có câu trả lời tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 851

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *