Bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi

Chia sẻ

Bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi

Bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi

Tìm hiểu chung

Ám ảnh là gì?

Ám ảnh là nỗi sợ hãi quá mức và phi lý đối với những đồ vật hoặc tình huống không thực sự nguy hiểm. Không giống như lo lắng ngắn hạn thông thường như phát biểu hoặc làm bài kiểm tra, ám ảnh sợ là một tình trạng lâu dài gây ra phản ứng dữ dội về thể chất và tâm lý.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của bạn tại nơi làm việc hoặc trong các môi trường xã hội. Những nỗi ám ảnh phổ biến nhất là sợ đi máy bay, sợ độ cao, sợ thang máy, sợ nhện, người lạ, bị tiêm chích, nhìn thấy máu và chỗ kín.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng ám ảnh sợ hãi là gì?

Chứng ám ảnh thường gây ra nhịp tim nhanh, khó thở, cảm thấy nghẹn, tức ngực, đổ mồ hôi nhiều và tiêu chảy. Tiếp xúc với các tình huống liên quan đến chứng ám ảnh sợ hãi thường gây ra lo lắng nghiêm trọng và có thể dẫn đến các cơn hoảng sợ. Thường thì người bệnh sẽ không thể kiểm soát được những ám ảnh và hành động của mình. Họ có thể gây ra các vấn đề ở nơi làm việc nếu mắc phải hội chứng này.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Đôi khi nỗi ám ảnh của bạn chỉ là vì bạn cảm thấy không thoải mái (ví dụ, bạn muốn đi cầu thang bộ thay vì thang máy). Đây không phải là dấu hiệu của bệnh, trừ khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nếu lo lắng quá mức ảnh hưởng đến khả năng làm việc hoặc giao tiếp xã hội, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nhà trị liệu tâm lý. Hầu hết mọi người sẽ tốt hơn với phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng ám ảnh?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng chứng ám ảnh sợ hãi có xu hướng lan truyền trong các gia đình và thường bắt đầu sau một sự kiện đau buồn. Chứng sợ hãi có thể bắt đầu đột ngột hoặc tăng dần.

Nguy cơ mắc bệnh

Những ai thường mắc phải chứng ám ảnh sợ hãi?

Hầu hết các chứng sợ hãi bắt đầu ở tuổi dậy thì, nhưng chứng sợ hãi về động vật, máu, bão và nước thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể hơn nam giới. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng ám ảnh sợ hãi?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm:

Tuổi. Chứng ám ảnh sợ xã hội thường gặp ở thời thơ ấu, thường vào khoảng tuổi 13. Chứng sợ những thứ cụ thể thường bắt đầu xuất hiện ở thời thơ ấu, thường là 10 tuổi. Chứng sợ đám đông thường gặp trước tuổi 35. Các thành viên trong gia đình. Nếu bạn có người thân mắc chứng sợ những thứ cụ thể, chẳng hạn như sợ nhện hoặc rắn, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng tương tự cao hơn. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân của việc này có thể là do căn bệnh này do di truyền, hoặc cũng có thể do từ nhỏ các em đã học từ những hành động của người lớn nên sẽ có xu hướng ám ảnh những điều mà mình không biết. các thành viên trong gia đình đã trải qua. Tính cách của bạn. Bạn rất dễ mắc phải căn bệnh này nếu bạn quá nhạy cảm, quá rụt rè và quá bi quan với cuộc sống. Thiệt hại về tâm lý. Nếu bạn đã từng trải qua một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như bị mắc kẹt trong thang máy hoặc bị một con vật tấn công, đi thang máy hoặc gặp phải một con vật tương tự, bạn sẽ bị ốm.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng sợ hãi?

Không có xét nghiệm nào khác có thể chẩn đoán chứng sợ hãi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh thông qua việc thực hiện một cuộc phỏng vấn lâm sàng kỹ lưỡng. Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của mình, từ đó bác sĩ sẽ xác định xem bạn có mắc chứng sợ hãi hay không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng sợ hãi?

Mục tiêu của việc điều trị là giảm chứng ám ảnh đến mức không còn gây ra nỗi sợ hãi nghiêm trọng và hạn chế việc phải tránh xa những thứ gây ra nỗi sợ hãi.

Việc điều trị chứng ám ảnh sợ xã hội thường kéo dài vài tháng, nhưng việc điều trị chứng ám ảnh sợ xã hội cụ thể khác sẽ ngắn hơn. Hầu hết bệnh nhân mắc chứng sợ động vật, máu hoặc tiêm thuốc có thể vượt qua chứng sợ sau khi điều trị bằng liệu pháp hành vi.

Cả hai loại thuốc và liệu pháp hành vi có thể được sử dụng cùng nhau. Những loại thuốc này làm giảm một số triệu chứng do lo lắng, đặc biệt là nhịp tim nhanh và đánh trống ngực. Các phương pháp dùng thuốc thường hiệu quả hơn với chứng ám ảnh sợ xã hội hơn là chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị dựa trên sự tiếp xúc trong tưởng tượng hoặc thực tế là tốt nhất cho các chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể bao gồm sợ máu, tiêm chích, nha sĩ, động vật, không gian kín, bay, độ cao và nghẹt thở. Liên hệ có hiệu quả nhất nếu các phiên được sắp xếp gần nhau. Các phương pháp như phản hồi sinh học, thôi miên, và những phương pháp khác có thể giúp bệnh nhân giảm lo lắng và kiểm soát nhịp tim.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng ám ảnh sợ hãi?

Để hạn chế sự tiến triển của chứng ám ảnh sợ hãi, bạn nên:

Nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của bạn. Đừng xấu hổ khi thừa nhận chứng ám ảnh của bạn Hãy nhớ rằng chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể có thể được điều trị sau một vài buổi điều trị Tránh các tình huống căng thẳng nếu có thể Tập thể dục để giảm lo lắng Tránh những thứ gây lo lắng khiến bạn sợ hãi Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị ám ảnh thường xuyên hơn hoặc các biến chứng thể chất từ lo lắng hoặc trầm cảm và có ý định tự tử.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Ám ảnh. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000956.htm. Ngày truy cập 1/10/2015

Ám ảnh. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/phobias/basics/tests-diagnosis/con-20023478. Ngày truy cập 1/10/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *