Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm hay không?

Chia sẻ

Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm hay không?

Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm hay không?

Bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi được biểu hiện bằng những suy nghĩ và hành vi không bình thường. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở những người từ 60 tuổi trở lên. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh.

Tìm hiểu bệnh hoang tưởng ở người già sẽ giúp bạn có được sự đồng cảm, cũng như biết cách chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Bệnh hoang tưởng ở người già là gì?

Bạn có đang chăm sóc một người cao tuổi có dấu hiệu của sự lo lắng tột độ và hoang tưởng vô căn cứ không? Theo Tiến sĩ Leslie Kernisan, tình trạng này rất phổ biến ở những người từ 60 tuổi trở lên. Người đó thường sợ hãi, phàn nàn và thường tấn công các thành viên trong gia đình (bằng lời nói hoặc thể xác). Suy nghĩ của họ thường phi lý, hoang tưởng và đôi khi lố ​​bịch.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng ở người già là một dạng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo đó, người bệnh có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng dần theo thời gian. Do đó, người bệnh cần được điều trị sớm.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ở người già

Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, bệnh lý này phát sinh và phát triển từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số bệnh lý có khả năng gây ra chứng hoang tưởng ở người cao tuổi:

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh Alzheimer Khối u não Lạm dụng một số loại thuốc Suy giảm nhận thức Mê sảng Sa sút trí tuệ Các triệu chứng loạn thần khởi phát muộn do bệnh tâm thần (tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực …) Nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng không được điều trị Tổn thương mạch máu do đột quỵ, đầu chấn thương hoặc giảm oxy lên não Bệnh tim mạch

Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Những người có tiền sử lạm dụng rượu và ma túy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Các triệu chứng chung

Lo lắng và hoảng sợ quá mức là hai trong số những biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh lý này nguy hiểm hơn nhiều. Nếu người thân lớn tuổi của bạn ngay lập tức nghi ngờ ai đó ăn cắp tiền khi họ đang trông coi hoặc không biết ngày tháng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Đó không phải là vấn đề của tuổi già mà là một tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hành vi hoang tưởng. Bệnh nhân thường sẽ có các triệu chứng sau:

Cực kỳ kích động, thận trọng hoặc căng thẳng vô cớ Cảm thấy luôn bị ngược đãi, bị đối xử bất công Thường xuyên nghe thấy tiếng động lạ Nhìn thấy người hoặc động vật không có ở đó (đây có thể là vấn đề về thị lực hoặc tác dụng phụ của thuốc) Nghe nhiều mọi người nói chuyện sau lưng bạn

Các triệu chứng của rối loạn hoang tưởng ở người cao tuổi khác nhau về mức độ và tần suất ở từng bệnh nhân. Trường hợp nhẹ, người bệnh sẽ bị ảo giác, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực, đau nửa đầu và thường xuyên mê sảng. Người bệnh cũng gặp khó khăn trong các hoạt động thể lực, rối loạn giấc ngủ, chán ăn.

Ở mức độ nặng hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn hành vi, tránh tiếp xúc với người khác, nói chuyện một mình, hoang tưởng …

Theo các chuyên gia, những người sống trong môi trường xã hội không thân thiện dễ bị kích động, thận trọng, lo lắng và căng thẳng khi về già. Vì vậy, người thân cần quan tâm đến môi trường sống của bệnh nhân và giúp họ giảm bớt căng thẳng.

Chăm sóc người già bị hoang tưởng

Chăm sóc người già bị hoang tưởng

Theo WebMD, việc chẩn đoán rối loạn hoang tưởng ở người cao tuổi gặp nhiều khó khăn do bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp và ít phụ thuộc vào quy luật. Chăm sóc người già mắc bệnh này không hề đơn giản. Bệnh nhân có xu hướng xa gia đình và sợ hãi người chăm sóc, mệt mỏi với những yêu cầu cao nhưng vô lý.

Tuy nhiên, người cao tuổi mắc chứng hoang tưởng dễ bị kích động và gây nguy hiểm đến tính mạng của chính họ nếu không được giám sát. Dưới đây là một số lưu ý để việc chăm sóc người già ốm đau được thuận lợi hơn:

Cố gắng kiên nhẫn và hiểu những gì người đó đang trải qua. Đừng bỏ qua bất kỳ thay đổi nhỏ nào trong hành vi của bệnh nhân. Theo thời gian, những điều này có thể dẫn đến các vấn đề lớn. Điều quan trọng hơn là phải trấn an và xác định cảm xúc của người đó, không cố gắng đưa ra những lời giải thích hợp lý. Hình thành thói quen ghi nhật ký hành vi của bệnh nhân, điều này giúp bạn theo dõi những thay đổi tích cực của họ Theo dõi cẩn thận hành vi của bệnh nhân và nguyên nhân gây ra ảo tưởng Ghi chép lại hành vi của người cao tuổi là một công cụ hữu ích cho các bác sĩ điều trị Bất kỳ ai cũng muốn được lắng nghe và yêu thương, đặc biệt cho một người mắc chứng hoang tưởng ở tuổi già Cố gắng tìm hiểu điều gì đang kích hoạt cảm xúc của người đó Tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn y tế

Hầu hết các trường hợp hoang tưởng đều có thể điều trị được bằng sự can thiệp y tế kịp thời. Tuy nhiên, người thân của bệnh nhân cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc này chỉ có khả năng ức chế chứ không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân có thể kết nối với các nhóm trị liệu hoang tưởng cho người già tại bệnh viện. Liệu pháp nhóm có thể mang lại hiệu quả tích cực và lâu dài.

Nếu bạn hoặc người thân đang phải đối mặt với các triệu chứng hoang tưởng thách thức ở người cao tuổi, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt. Bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm cho người bệnh và những người thân yêu xung quanh.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hoang tưởng ở người cao tuổi

https://www.aplaceformom.com/blog/12-05-16-paranoia-in-the-elderly/

Ngày truy cập: 19 tháng 12, 2019

Hoang tưởng

https://www.healthline.com/health/paranoia

Ngày truy cập: 19 tháng 12, 2019

Rối loạn hoang tưởng

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

Ngày truy cập: 19/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *