Bạn biết gì về hội chứng thây ma (rối loạn ảo tưởng Cotard)?

Chia sẻ

Bạn biết gì về hội chứng thây ma (rối loạn ảo tưởng Cotard)?

Bạn biết gì về hội chứng thây ma (rối loạn ảo tưởng Cotard)?

Rối loạn ảo tưởng Cotard (còn được gọi là “hội chứng thây ma biết đi”) là một hội chứng khiến người ta cảm thấy như không còn nội tạng hoặc nghĩ rằng mình đã chết. Nhà thần kinh học người Pháp Jules Cotard đã phát hiện và công bố các nghiên cứu về bệnh lý này vào năm 1880.

Người bị bệnh đi ngoài sẽ có xu hướng từ chối chăm sóc cơ thể, bỏ ăn và tránh các hoạt động xã hội. Đây là một căn bệnh tâm thần không phổ biến để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chứng ảo giác hoang tưởng của Cotard là gì?

Bệnh nhân có niềm tin sai lầm về sự tồn tại của chính họ. Theo đó, họ thường cảm thấy các bộ phận trên cơ thể đang thối rữa hoặc đã biến mất. Nhà thần kinh học Cotard cho biết: ‘Chứng hoang tưởng ảo tưởng Cotard cho thấy sự chậm phát triển của bộ máy tâm thần, cùng với sự hiện diện của các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Ngoài ra, bệnh Cotard có thể đi kèm với các vấn đề tâm thần khác.

Người ta cũng thường gọi căn bệnh kỳ lạ này là hội chứng xác chết biết đi, chết đi sống lại, hội chứng Cotard hay chứng hoang tưởng hư vô.

Chứng rối loạn hoang tưởng Cotard chỉ chiếm chưa đến 1% dân số, nhưng nó có khả năng tiêu diệt hoàn toàn ý chí sinh tồn của một người. Trên thế giới, các chuyên gia đã ghi nhận trường hợp gần đây nhất là một người đàn ông tên là Graham. Cụ thể, người đàn ông này bắt đầu có dấu hiệu mắc hội chứng Cotard sau 9 năm mắc chứng trầm cảm. Bác sĩ điều trị cho biết luôn cho rằng não của mình đã chết.

Các triệu chứng của rối loạn ảo tưởng Cotard

Các triệu chứng của rối loạn ảo tưởng Cotard

Các triệu chứng của bệnh này khá đa dạng. Một trong số đó là biểu hiện của chủ nghĩa hư vô – chủ nghĩa đánh mất niềm tin vào sự tồn tại của vạn vật. Người hoài nghi cho rằng không có gì trên thế giới này thực sự tồn tại.

Những người mắc chứng hoang tưởng ảo giác Cotard luôn cảm thấy cơ thể mình gần như đã chết trong một thời gian dài hoặc đang trong tình trạng phân hủy. Họ thậm chí nghĩ rằng chúng chưa từng tồn tại. Trong một số trường hợp, cảm giác thối rữa hoặc biến mất chỉ xảy ra ở các bộ phận cơ thể như tay, chân, não, linh hồn, v.v.

Theo Mayo Clinic, trầm cảm có liên quan mật thiết đến hội chứng zombie. Một đánh giá năm 2011 ghi nhận rằng 89% bệnh nhân Cotard có tiền sử trầm cảm lâu dài. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như:

Thường xuyên lo lắng, sợ hãi không rõ nguyên nhân Có ảo giác, ác mộng Có cảm giác tội lỗi Tự làm hại bản thân và cố gắng tự tử Dấu hiệu của rối loạn ảo tưởng (bệnh rối loạn lo âu)

Năm 1999, nhóm nghiên cứu của nhà nghiên cứu Yamada Katsuragi (Nhật Bản) cho biết, triệu chứng rối loạn hoang tưởng Cotard có 3 giai đoạn phát triển, bao gồm: mọc mầm, phát triển và mãn tính.

Giai đoạn nảy mầm

Trong giai đoạn đầu, bệnh được đặc trưng bởi bệnh rối loạn lo âu (hypochondriasis) và các dấu hiệu trầm cảm nặng. Tuy nhiên, những biểu hiện này còn khá mơ hồ. Ví dụ, một bệnh nhân nữ 28 tuổi nói với bác sĩ rằng cô cảm thấy gan của mình đang thối rữa, và trái tim hoàn toàn không có. Trước đó, bệnh nhân này thường cảm thấy rất cô đơn và không có niềm vui trong cuộc sống.

Giai đoạn phát hành

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có dấu hiệu phủ nhận sự tồn tại của một số cơ quan. Họ cũng cảm thấy rất tức giận nếu ai đó thừa nhận rằng các bộ phận vẫn còn trên cơ thể họ.

Giai đoạn mãn tính

Trong giai đoạn cuối của chứng rối loạn ảo tưởng Cotard, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh bỏ mặc việc chăm sóc cơ thể, tự hành hạ bản thân, mất khả năng nhận biết khuôn mặt của chính mình và người khác.

Một trường hợp mắc hội chứng hoang tưởng Cotard mãn tính đã được giới y học ghi nhận là Graham. Bệnh nhân này đã bị bệnh hơn 9 năm và thường xuyên đến nghĩa trang. Anh cho rằng đó là nơi phù hợp với mình và tin rằng anh không có não, không có đầu.

Theo đó, Graham là bệnh nhân “thây ma biết đi” đầu tiên được chụp cắt lớp não. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng mức độ hoạt động của Graham ở thùy trán và thùy đỉnh (những vùng não liên quan đến chức năng vận động, trí nhớ và nhận thức) rất thấp. “Nó tương tự như não của người thực vật hoặc hôn mê. Tôi đã phân tích hình ảnh quét não trong 15 năm, nhưng tôi chưa từng thấy ai có hoạt động não thấp như vậy đi lại, đi lại và giao tiếp ”, nhà thần kinh học Steven Laurey (Bỉ) cho biết.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra ảo tưởng hoang tưởng của Cotard

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn điều gì đã gây ra ảo giác hoang tưởng của Cotard. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân thây ma là 50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Những người mắc chứng Capgras, một hội chứng mà mọi người nghĩ rằng gia đình và bạn bè của họ đã bị thay thế bởi những kẻ mạo danh đáng sợ, có nguy cơ cao mắc chứng ảo tưởng Cotard. Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe tâm thần khác cũng có thể dẫn đến bệnh thây ma biết đi, bao gồm:

Rối loạn lưỡng cực Trầm cảm sau sinh Rối loạn nhân cách hóa Catatonia (Catatonia) Rối loạn nhân cách hóa Rối loạn phân ly Trầm cảm loạn thần Tâm thần phân liệt

Ngoài ra, ảo giác Cotard cũng được chứng minh là có liên quan đến một số bệnh lý thần kinh, bao gồm:

Nhiễm trùng não Khối u não Động kinh Đột quỵ Mất trí nhớ Migraine Đa xơ cứng Bệnh Parkinson Chấn thương sọ não

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý trên, các nhà dược học Thụy Điển đã chỉ ra mối liên hệ giữa hội chứng zombie và Zovirax (một loại thuốc bôi ngoài da dùng trong các trường hợp nhiễm virus herpes, thủy đậu, zona). Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% bệnh nhân phát triển hội chứng Cotard do dùng thuốc này.

Chẩn đoán chứng hoang tưởng hoang tưởng Cotard

Việc chẩn đoán hội chứng Cotard thường khó khăn. Nguyên nhân là do các triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt và quan trọng là các tổ chức không nhìn nhận đây là một căn bệnh nguy hiểm.

Trên thực tế, không có danh sách tiêu chuẩn nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh thây ma biết đi. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bệnh chỉ được chẩn đoán sau khi đã loại trừ các bệnh lý khác.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng rối loạn ảo tưởng Cotard, hãy cố gắng ghi chép lại các triệu chứng của bạn và ghi lại thời gian chúng kéo dài. Thông tin này có thể giúp các bác sĩ thu hẹp chẩn đoán. Chứng hoang tưởng kiểu Cotard thường đồng thời xảy ra với các bệnh tâm thần khác, vì vậy bạn có thể sẽ nhận được nhiều hơn một chẩn đoán.

Điều trị

Điều trị chứng hoang tưởng ảo tưởng Cotard

Bệnh thây ma biết đi thường xảy ra trong các điều kiện khác nhau. Do đó, việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng không giống nhau giữa các trường hợp.

Một đánh giá năm 2009 cho thấy liệu pháp chống co giật (còn được gọi là ECT) là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh Cotard. Nó cũng được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm nặng. ECT liên quan đến việc truyền các dòng điện nhỏ qua não của bệnh nhân, từ đó tạo ra các cơn động kinh nhỏ trong quá trình gây mê toàn thân.

Tuy nhiên, liệu pháp chống co giật tiềm ẩn nhiều nguy cơ như giảm trí nhớ, buồn nôn, đau cơ. Đó cũng là lý do tại sao các bác sĩ chỉ xem xét nó sau khi thử các lựa chọn điều trị khác, bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm Thuốc chống loạn thần Thuốc ổn định tâm trạng Trị liệu tâm lý Liệu pháp nhận thức-hành vi

Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân Cotard.

Chứng hoang tưởng ảo tưởng của Cotard có gây ra biến chứng gì không?

Ảo tưởng hoang tưởng có thể dẫn đến một số biến chứng đáng lo ngại. Ví dụ, một số bệnh nhân ngừng chăm sóc bản thân dẫn đến xa lánh những người xung quanh. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm và cô lập. Trong một số trường hợp, việc ngừng vệ sinh cơ thể cũng dẫn đến các vấn đề về da và răng miệng nghiêm trọng.

Nhiều bệnh nhân bỏ ăn vì tin rằng xác chết của họ không cần thức ăn. Y học thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp người mắc chứng hoang tưởng hư vô chết vì đói và suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, bệnh nhân xem tự tử như một cách để chứng minh họ đã chết. Họ luôn cảm thấy cơ thể này không còn thuộc về mình nữa và luôn hy vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn (hoặc thực sự dừng lại) nếu họ chết đi một lần nữa.

Rối loạn ảo tưởng Cotard là một bệnh tâm thần hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Mặc dù có thể khó chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh thường đáp ứng tốt với sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc. Cuối cùng, bạn cần đến gặp bác sĩ tâm lý ngay khi nhận thấy những triệu chứng này.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cotard Delusion and Walking Corpse Syndrome

https://www.healthline.com/health/cotard-delusion

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Rối loạn hoang tưởng

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Các triệu chứng rối loạn ảo tưởng

https://psychcentral.com/disorders/delusional-disorder-symptoms/

Ngày truy cập: 17 tháng 12 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *