Bạn biết gì về chứng rối loạn ác mộng?

Chia sẻ

Bạn biết gì về chứng rối loạn ác mộng?

Bạn biết gì về chứng rối loạn ác mộng?

Ác mộng là một hiện tượng bình thường, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khi những cơn ác mộng trở nên thường xuyên, làm gián đoạn giấc ngủ, bạn có thể đang đối mặt với chứng rối loạn ác mộng.

Mặc dù ác mộng là phổ biến, rối loạn ác mộng là một tình trạng tương đối hiếm. Nó xảy ra khi những cơn ác mộng tái diễn, gây đau khổ và giảm chất lượng cuộc sống. Nhiều người mắc chứng rối loạn ác mộng cũng mắc chứng sợ ngủ.

Rối loạn cơn ác mộng là gì?

Ác mộng là những giấc mơ mang lại cảm giác tiêu cực (lo lắng, sợ hãi). Nó khiến bạn giật mình giữa đêm, tim đập thình thịch, đổ mồ hôi và khó ngủ lại. Tình trạng này là phản ứng bình thường của não đối với những suy nghĩ và lo lắng của chúng ta. Ác mộng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em.

Theo Healthline, trẻ em từ 3 đến 6 tuổi thường gặp ác mộng khi ngủ. Tình trạng này giảm dần khi họ lên 10 tuổi, nhưng có những trường hợp gây ra những giấc mơ đáng lo ngại trong suốt cuộc đời. Trong giai đoạn dậy thì, các bé gái có xu hướng gặp ác mộng nhiều hơn các bé trai.

Rối loạn ác mộng là một căn bệnh nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến các biến chứng như suy giảm khả năng lái xe, mất ngủ và cố gắng tự tử.

Triệu chứng

Các triệu chứng của chứng rối loạn cơn ác mộng

Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi đó, có những giấc mơ sáng suốt, những giấc mơ dự báo tương lai, và cả những cơn ác mộng đen tối. Ác mộng thường xuất hiện sau nửa đêm và có các đặc điểm sau:

Các giấc mơ sống động, đáng lo ngại và khó chịu Các giấc mơ thường liên quan đến các mối đe dọa, sự sống còn, thức dậy vào nửa đêm và cảm giác sợ hãi, lo lắng, buồn bã hoặc tức giận sau khi thức giấc. Thức dậy Đổ mồ hôi, tim đập thình thịch ngay cả khi không cử động Có thể suy nghĩ và ghi nhớ các chi tiết trong giấc mơ Cảm thấy đau khổ khiến bạn rất khó ngủ tiếp

Ác mộng chỉ được coi là một chứng rối loạn nếu chúng đi kèm với các triệu chứng bất thường, bao gồm:

Xảy ra hơn 5 ngày / tuần Cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng kéo dài cả ngày sau đó Không thể ngừng nghĩ về những hình ảnh trong mơ Khó tập trung và ghi nhớ Mệt mỏi, thiếu năng lượng và cảm thấy rất buồn ngủ trong ngày Giảm hoạt động thể chất, kém linh hoạt trong các tình huống xã hội Sợ bóng tối, lo lắng không rõ nguyên nhân gần giờ đi ngủ

Ngoài ra, người mắc còn có thể gặp một số triệu chứng chủ quan khác.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ác mộng

Nguyên nhân của ác mộng

Rối loạn ác mộng có liên quan mật thiết đến chứng mất ngủ, thường xảy ra trong giấc ngủ REM. Đến nay, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ác mộng có thể được kích hoạt bởi những yếu tố sau:

Căng thẳng và lo lắng kéo dài

Căng thẳng lâu dài có thể gây ra những giấc mơ đáng sợ. Đó có thể là áp lực từ các vấn đề trong cuộc sống, sự thay đổi hoặc trải nghiệm đau thương. Khả năng chịu đựng chấn thương của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, cái chết của người thân thường để lại mất mát lớn và gây ra những cơn ác mộng kinh hoàng.

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Tai nạn, lạm dụng tình dục, tra tấn là nguyên nhân chính gây ra ác mộng. Nói cách khác, những người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) cũng thường xuyên gặp ác mộng.

Thiếu ngủ, mất ngủ có thể gây rối loạn ác mộng

Những thay đổi trong lịch trình làm việc của bạn có thể gây ra giấc ngủ và thời gian thức giấc không đều đặn. Điều này cũng sẽ làm gián đoạn và giảm số giờ ngủ, tăng nguy cơ gặp ác mộng. Mặt khác, mất ngủ có liên quan đến các vấn đề về thần kinh.

Lạm dụng ma tuý

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và thuốc điều trị bệnh Parkinson, có khả năng kéo dài ác mộng nếu dùng trong thời gian dài. Ngoài ra, các chất gây nghiện, chất kích thích cũng sẽ khiến bạn chìm trong những cơn ác mộng bất tận.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần khác

Trầm cảm và một số rối loạn tâm thần đã được chứng minh là có liên quan đến những cơn ác mộng tái diễn. Bên cạnh đó, ác mộng cũng thường đồng hành với một số bệnh lý khác như bệnh tim, ung thư. Hầu hết các bệnh làm suy giảm chất lượng giấc ngủ đều dẫn đến ác mộng.

Ngoài ra, bạn sẽ có nguy cơ gặp ác mộng cao hơn những người khác nếu trong gia đình có người mắc chứng rối loạn ác mộng, mộng du.

Chẩn đoán rối loạn ác mộng

Chẩn đoán rối loạn ác mộng

Hiện tại, các bác sĩ không có các xét nghiệm tiêu chuẩn để chẩn đoán chứng rối loạn ác mộng. Quá trình chẩn đoán thường tốn nhiều thời gian. Theo đó, bác sĩ sẽ xem xét bệnh án, triệu chứng và thực hiện theo các kỹ thuật sau:

Kiểm tra thể chất

Người nghi mắc bệnh sẽ được khám sức khỏe tổng thể. Giai đoạn này giúp bác sĩ xác định các tình trạng có thể góp phần gây ra ác mộng cho bạn. Trong trường hợp những cơn ác mộng tái diễn cho thấy mối lo ngại tiềm ẩn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Thảo luận về các triệu chứng của rối loạn ác mộng

Rối loạn ác mộng thường được chẩn đoán dựa trên mô tả các triệu chứng của bệnh nhân. Đặc biệt, hành vi khi ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể hỏi đối tác của bạn về các triệu chứng bất thường của bạn để chẩn đoán chính xác hơn.

Nghiên cứu giấc ngủ về đêm (polysomnography)

Nếu giấc ngủ của bạn bị rối loạn nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị một nghiên cứu về giấc ngủ về đêm. Phương pháp này giúp xác định xem ác mộng có liên quan đến các chứng rối loạn giấc ngủ khác hay không.

Để tiếp tục, các cảm biến được đặt trên cơ thể của bạn. Sau đó, cảm biến sẽ ghi lại và theo dõi sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, nhịp thở và chuyển động của mắt và chân khi bạn ngủ. Bạn cũng có thể quay video để ghi lại hành vi của mình trong các giai đoạn của giấc ngủ.

Điều trị

Cần điều trị nếu cơn ác mộng đang khiến bạn đau khổ và cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Theo đó, nguyên nhân cơ bản giúp xác định phương pháp điều trị chứng rối loạn ác mộng, bao gồm:

Nếu cơn ác mộng liên quan đến một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng đó. Các phương pháp trị liệu giúp giảm căng thẳng, tăng cường thư giãn được áp dụng cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ác mộng căng thẳng. Đối với những người bị PTSD, bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp hình ảnh. Liệu pháp này giúp thay đổi mức độ nghiêm trọng của những cơn ác mộng. Sau đó, bác sĩ sẽ hỗ trợ bệnh nhân vẽ một cốt truyện mới mềm mại hơn. Cách làm này đã được chứng minh là có thể làm giảm tần suất gặp ác mộng. Hiếm khi những người mắc chứng rối loạn ác mộng được kê đơn thuốc. Tuy nhiên, một số loại thuốc được khuyên dùng để điều trị những cơn ác mộng liên quan đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị chứng rối loạn ác mộng

Chăm sóc giấc ngủ của bạn để tránh gặp ác mộng

Bạn có thể cải thiện hiệu quả điều trị của mình bằng cách thực hiện theo các biện pháp chăm sóc tại nhà sau:

Hình thành thói quen ngủ tốt

Thói quen trước khi ngủ rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ. Giấc ngủ sẽ thư thái hơn nếu cơ thể nhận được tín hiệu rằng bạn đã sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

Bạn có thể thư giãn trước khi ngủ bằng cách tắt các thiết bị điện tử. Sau đó, thực hiện các hoạt động giúp xoa dịu tâm trí, chẳng hạn như đọc sách hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng. Ngoài ra, thiền và yoga có tác động tích cực đến giấc ngủ. Phòng ngủ của bạn cũng cần yên tĩnh và sạch sẽ.

Tự an ủi bản thân sau khi gặp ác mộng

Có thể khá khó để bình tĩnh ngay sau khi gặp ác mộng. Hãy kiên nhẫn, hít thở sâu. Sau đó, bạn tự trấn an mình bằng những lý lẽ phủ nhận tác động của những cơn ác mộng. Tự nhủ những cơn ác mộng này không có thật, nó không thể khiến bạn đau lòng. Hành động này sẽ giúp bạn ngăn chặn những cơn ác mộng sau này.

Chia sẻ ước mơ của bạn với những người khác

Nói về giấc mơ của bạn sẽ giúp giảm bớt sự hoảng sợ của bạn. Cũng giống như cách bạn đối phó với nỗi sợ hãi, hãy “ló mặt ra ngoài” và bạn sẽ không còn bị những cơn ác mộng mơ hồ ám ảnh nữa.

Để làm được điều này, bạn cần tìm một người gần gũi nhất với mình và kể cho họ nghe tất cả những gì bạn đã gặp trong giấc mơ. Cụ thể, hãy cho họ biết điều gì đã xảy ra, ai đã xuất hiện và điều gì khiến bạn sợ hãi.

Tích cực viết lại đoạn kết của giấc mơ

Bạn hoàn toàn có thể “viết lại” cốt truyện cũng như cái kết cho những cơn ác mộng của mình. Những gì bạn cần là sức mạnh của nhận thức. Từ từ xác định các chi tiết trong giấc mơ và sử dụng trí tưởng tượng của bạn để thay đổi nó.

Rối loạn ác mộng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Để việc điều trị có hiệu quả, bệnh nhân cần thành thật với bác sĩ về các triệu chứng, nội dung giấc mơ và những thay đổi lớn trong cuộc sống gần đây.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn cơn ác mộng

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nightmare-disorder/symptoms-causes/syc-20353515

Ngày truy cập: 31 tháng 12, 2019

Ác mộng ở người lớn

https://www.webmd.com/sleep-disorders/nightmares-in-adults#1

Ngày truy cập: 31 tháng 12, 2019

Các triệu chứng rối loạn cơn ác mộng

https://psychcentral.com/disorders/nightmare-disorder-symptoms/

Ngày truy cập: 31 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *