Bạn bị căng thẳng gì?

Chia sẻ

Bạn bị căng thẳng gì?

Bạn bị căng thẳng gì?

Căng thẳng xảy ra khi cơ thể chúng ta phải đối mặt với một số tình huống nhất định. Theo các bác sĩ, có nhiều loại căng thẳng khác nhau và không phải căng thẳng nào cũng xấu.

Cơ thể phản ứng với căng thẳng bằng cách sản xuất các hóa chất và hormone (bao gồm cortisol, adrenaline, noradrenalin). Nó cũng giải thích tại sao căng thẳng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất, tinh thần và hành vi của chúng ta. Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng nói chung, bao gồm: chấn thương, mất mát, ly hôn, công việc không thuận lợi, sức khỏe kém, v.v.

Có phải tất cả căng thẳng đều xấu?

Cơ thể chúng ta không thể phân biệt giữa các mối đe dọa thực sự hay tưởng tượng. Vì vậy, căng thẳng là chủ quan về bản chất. Điều gì đó khiến bạn căng thẳng có thể không gây căng thẳng cho người khác, và ngược lại.

Các chuyên gia y tế sớm nhận ra mức độ tương đối của căng thẳng. Họ khẳng định, không phải căng thẳng nào cũng mang lại kết quả xấu. Trên thực tế, một số căng thẳng giúp chúng ta hành động nhanh chóng hơn trong những trường hợp khẩn cấp.

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nhịp tim của chúng ta sẽ tăng mạnh, não bộ hoạt động nhanh hơn và tạo ra nguồn năng lượng lớn. Do đó, một số căng thẳng có khả năng làm tăng độ nhạy cảm của các giác quan và tăng sự tỉnh táo trong các tình huống hỗn loạn.

Nhưng căng thẳng không nguy hiểm chỉ khi nó là tạm thời. Sau căng thẳng, cơ thể bạn sẽ trở lại trạng thái tự nhiên. Nhịp tim và nhịp thở chậm lại, các cơ được thả lỏng.

Quá nhiều căng thẳng sẽ khiến cơ thể bạn bị quá tải. Những áp lực và đòi hỏi của cuộc sống có thể khiến cơ thể chịu đựng căng thẳng trong thời gian dài. Lúc này, mạch máu co lại, tim đập nhanh và bạn không thể xử lý được nữa. Lâu dần, tình trạng này sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Có phải tất cả căng thẳng đều xấu?

Các loại căng thẳng phổ biến

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định có 3 loại stress thường gặp ở con người, bao gồm: stress cấp tính, stress kéo dài cấp tính và stress mãn tính.

Căng thẳng cấp tính

Đây là dạng căng thẳng phổ biến nhất. Nó xảy ra ngay lập tức khi cơ thể được thử thách. Sự căng thẳng khi chứng kiến ​​một tai nạn giao thông, một cuộc tranh cãi với người thân hoặc một sai lầm đắt giá khiến cơ thể bạn kích hoạt phản ứng sinh học này. Phản ứng này, còn được gọi là phản ứng quá mẫn cảm, xảy ra vào những thời điểm đặc biệt khó khăn.

Theo Healthline, căng thẳng cấp tính không phải lúc nào cũng tiêu cực. Đó có thể là những trải nghiệm mà bạn có được khi tham gia các trò chơi cảm giác mạnh. Các đợt căng thẳng cấp tính cô lập hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Ngược lại, chúng rất tốt cho tinh thần của bạn. Căng thẳng giúp não bộ phát triển để có thể ứng phó tốt nhất với những tình huống căng thẳng trong tương lai.

Căng thẳng cấp tính chỉ nghiêm trọng khi nó là hậu quả của những vụ bạo lực, đe dọa tính mạng. Lúc này, căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) hoặc rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD).

Căng thẳng cấp tính kéo dài

Những người dễ bị khủng hoảng có nguy cơ bị căng thẳng cấp tính cao hơn. Khi căng thẳng cấp tính xảy ra thường xuyên, nó sẽ chuyển thành căng thẳng mãn tính cấp tính.

Các dấu hiệu cho thấy loại căng thẳng này là tính khí cáu kỉnh, cáu kỉnh và lo lắng. Theo đó, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng và có xu hướng nhìn vào mặt tiêu cực của cuộc sống. Căng thẳng cấp tính kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bạn sẽ không còn được hưởng lợi từ căng thẳng.

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng mãn tính

Ở thể mãn tính, tình trạng căng thẳng hầu như không thay đổi và không biến mất. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ phải sống chung với cảm giác căng thẳng trong suốt quãng đời còn lại. Căng thẳng mãn tính có thể xuất phát từ các yếu tố sau:

Thường xuyên thiếu thốn vật chất Hôn nhân không hạnh phúc Có thành viên trong gia đình bị rối loạn căng thẳng cấp tính Tình trạng công việc tồi tệ

Căng thẳng mãn tính có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, chàm, viêm phổi, xơ gan, rối loạn tiêu hóa, giảm cân đột ngột, ung thư, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ ngắn hạn hoặc thôi thúc bạn tự tử.

Hướng dẫn bạn cách quản lý căng thẳng

Dù bằng cách nào, các triệu chứng của căng thẳng cũng khác nhau ở mỗi người. Một số người bị đau đầu hoặc đau bụng, trong khi những người khác bị mất ngủ, trầm cảm và tức giận. Quản lý căng thẳng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Điều đó là không thể nếu bạn muốn căng thẳng biến mất hoàn toàn. Mục tiêu của quản lý căng thẳng là xác định các tác nhân gây căng thẳng, giúp bạn vượt qua chúng dễ dàng hơn. Quản lý căng thẳng bao gồm:

Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc (7-8 giờ / ngày) Tìm sự hỗ trợ từ người khác với những vấn đề bạn không thể tự mình giải quyết Tăng cường kết nối xã hội Cho phép bản thân nghỉ ngơi nhiều hơn sau những sự việc căng thẳng Tránh rượu và ma túy, vì chúng có vẻ giúp giảm căng thẳng trong thời gian ngắn nhưng lại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe về sau.

Căng thẳng là một phần của cuộc sống và không phải căng thẳng nào cũng xấu. Có nhiều loại căng thẳng, mỗi loại có những dấu hiệu khác nhau. Quản lý căng thẳng là điều quan trọng để bạn duy trì một cuộc sống lành mạnh. Khi bạn xác định sớm loại căng thẳng mà bạn gặp phải, bạn sẽ dễ dàng quản lý và tránh chúng hơn.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Loại căng thẳng của bạn là gì?

https://www.healthline.com/health/whats-your-stress-type

Ngày truy cập: 13/12/2019

Sự khác biệt giữa căng thẳng bình thường và rối loạn điều chỉnh là gì?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/expert-answers/adjustment-disorder/faq-20058248

Ngày truy cập: 13/12/2019

Các triệu chứng căng thẳng: Ảnh hưởng đến cơ thể và hành vi của bạn

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/stress-symptoms/art-20050987

Ngày truy cập: 13/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *