Áp lực thi cử: Nguyên nhân khiến bạn mất điểm oan!

Chia sẻ

Áp lực thi cử: Nguyên nhân khiến bạn mất điểm oan!

Áp lực thi cử: Nguyên nhân khiến bạn mất điểm oan!

Không chỉ học sinh, sinh viên áp lực thi cử, các bạn còn lo thi bằng lái xe, thi chứng chỉ ngoại ngữ… Tâm trạng này không chỉ khiến bạn dễ mất điểm ở những phần dễ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Căng thẳng hoặc lo lắng trước kỳ thi là bình thường và có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Trên thực tế, cảm thấy lo lắng một chút cũng có thể giúp bạn thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, áp lực thi cử nếu quá lớn có thể ảnh hưởng đến kết quả và đôi khi còn khiến bạn mất điểm oan uổng ở những câu hỏi dễ.

Lo lắng trong kỳ thi là gì?

Lo lắng khi đi thi là tâm lý căng thẳng, lo lắng khi sắp bước vào một kỳ thi nào đó. Tình trạng này thực sự có thể làm giảm khả năng học tập của bạn và ảnh hưởng đến kết quả của bạn trong kỳ thi. Khi bị áp lực phải làm tốt bài kiểm tra, bạn có thể cảm thấy lo lắng đến mức không thể làm hết khả năng của mình.

Một số tình huống có thể gây ra áp lực cho kỳ thi là:

Cầu thủ bóng rổ lo lắng khi tham gia một trận đấu lớn đến mức không thể ghi điểm trong những tình huống rất dễ xảy ra. Người nghệ sĩ vĩ cầm cảm thấy áp lực trước buổi biểu diễn của mình đến nỗi anh ấy quên mất những phần quan trọng. Nhân viên trong một công ty quên thông tin họ cần trình bày với đồng nghiệp và cấp trên vì căng thẳng.

Trong những tình huống này, mọi người đều có kỹ năng và kiến ​​thức để thực hiện tốt nhưng lại quá lo lắng để đạt được hiệu quả mong muốn.

Một chút lo lắng có thể giúp ích vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần tỉnh táo và sẵn sàng đối phó với các thử thách trong quá trình kiểm tra. Khi mức độ căng thẳng của bạn tăng lên đến một điểm nhất định, bạn sẽ có động lực hơn để thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra có thể bị ảnh hưởng khi cảm giác căng thẳng vượt qua ngưỡng này.

Sự lo lắng về bài kiểm tra là khác nhau đối với tất cả mọi người. Một số người có thể chỉ cảm thấy nôn nao trong bụng, trong khi những người khác lại lo lắng đến mức không thể tập trung vào kỳ thi. Sợ hãi quá mức có thể khiến bạn khó tập trung và không nhớ được những kiến ​​thức, kỹ năng đã chuẩn bị cho kỳ thi. Bạn có thể cảm thấy như mình không thể nhớ được gì và bỏ qua ngay cả những câu hỏi hoặc phần của bài kiểm tra mà bạn đã học tốt. Tình trạng này khiến bạn thêm lo lắng, căng thẳng, từ đó khó tập trung làm bài tốt.

Dấu hiệu bạn đang lo lắng khi làm bài kiểm tra

lo lắng về việc thi bằng lái xe

Các dấu hiệu bạn đang bị căng thẳng trong kỳ thi có thể rất khác nhau. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, các triệu chứng của áp lực kiểm tra có thể là thể chất, hành vi, nhận thức và cảm xúc.

• Các triệu chứng thực thể: Các triệu chứng thể chất của áp lực kỳ thi bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi, run, tim đập nhanh, khô miệng, buồn nôn và ngất xỉu. Trường hợp nhẹ có thể gây cảm giác nôn nao trong bụng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể mắc một số bệnh lý do lo lắng về kỳ thi.

• Các triệu chứng về hành vi và nhận thức: Áp lực thi cử cũng có thể dẫn đến các triệu chứng về hành vi và nhận thức như suy nghĩ tiêu cực, khó tập trung, lo lắng và né tránh bài kiểm tra. Bạn cũng có thể so sánh mình với những người dự thi khác và nghĩ rằng bạn là người duy nhất mắc chứng lo lắng này. Một số người có thể lạm dụng chất kích thích vì họ muốn giảm căng thẳng trong kỳ thi bằng cách uống thuốc ức chế thần kinh trung ương theo toa hoặc uống rượu.

• Các triệu chứng cảm xúc: Các triệu chứng cảm xúc có thể bao gồm trầm cảm, mất tự tin, tức giận và tuyệt vọng. Người bị áp lực thi cử thường cảm thấy bất lực, nhỏ bé và kém năng lực khi có biểu hiện lo lắng khi thi và không thích bài thi. Các triệu chứng khác của chứng lo lắng khi thi có thể là những cảm xúc như bất lực, sợ hãi, tức giận, v.v.

Bạn có thể tìm cách để giảm bớt các triệu chứng khó chịu này bằng cách tìm ra nguyên nhân gây ra sự lo lắng khi làm bài kiểm tra của bạn.

Nguyên nhân của lo lắng khi thi

Áp lực thi cử

Lo lắng khi kiểm tra là điều khá phổ biến và là điều bình thường khi bạn sắp phải đối mặt với một tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi này có thể trở nên lớn đến mức khiến bạn không thể thực hiện hết khả năng của mình và mất điểm khi nó không đáng có. Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra lo lắng khi kiểm tra bao gồm:

• Phản ứng sinh học: Trong những tình huống căng thẳng như trước và trong kỳ thi, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên là adrenaline. Điều này giúp cơ thể chuẩn bị đối phó với các tình huống sắp xảy ra trong kỳ thi. Hiện tượng này thường được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc bay. Về cơ bản, phản hồi này hoạt động để giúp bạn tỉnh táo và thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, đôi khi phản ứng này xảy ra quá mạnh khiến bạn khó tập trung làm bài thi.

• Có kết quả kiểm tra kém: Bạn có thể cảm thấy lo lắng và tiêu cực hơn nếu bạn từng có kết quả thi không tốt vì học không tốt hoặc quá lo lắng.

• Không chuẩn bị tốt: Nếu bạn không học hoặc không luyện tập đủ, áp lực thi cử có thể tăng lên.

• Nỗi sợ thất bại: Những người tự đánh giá bản thân bằng kết quả bài kiểm tra của họ có thể tự tạo áp lực cho bản thân và lo lắng hơn trong quá trình kiểm tra.

• Không đủ tự tin: Bạn dễ bị lo lắng trước và trong khi làm bài kiểm tra nếu bạn không đủ tự tin và nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ làm bài kém.

Cách giảm căng thẳng trước kỳ thi

người phụ nữ ngồi làm bài trong phòng thi

Bạn có thể cải thiện thành tích bài thi của mình nếu bạn biết cách giảm căng thẳng trong kỳ thi và cải thiện tình trạng lo lắng khi thi. Một số cách giảm căng thẳng trước kỳ thi bạn có thể tham khảo như:

• Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thi: Bạn nên xem lại nội dung thi sớm thay vì đợi đến ngày thi để tăng thêm sự tự tin. Nếu chưa biết cách ôn thi, bạn có thể nhờ thầy cô giáo hoặc những người đã thi trước đó tư vấn cách học. Bạn cũng nên học trong không gian mà bạn sẽ làm bài thi để làm quen với phòng thi nếu có thể.

• Tránh suy nghĩ tiêu cực: Cố gắng đừng nghĩ những điều tiêu cực mà hãy trấn an bản thân. Bạn cũng có thể chia sẻ nỗi lo lắng của mình với thầy cô hoặc bạn bè để giảm bớt áp lực thi cử.

• Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tập trung và ghi nhớ bài tốt hơn.

• Ăn tốt: Bạn cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng để não có đủ năng lượng hoạt động tốt trong kỳ thi. Tuy nhiên, bạn nên tránh thực phẩm có đường hoặc caffeine vì đây là những chất có thể khiến bạn lo lắng hơn.

• Thở sâu: Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng khi làm bài kiểm tra, hãy hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này giúp cung cấp cho phổi của bạn nhiều oxy để bạn có thể tập trung và giữ bình tĩnh.

• Không quá cầu toàn: Ai cũng có lúc mắc lỗi, vì vậy bạn không nên tự tạo áp lực cho mình về việc đạt điểm cao nhất hoặc không mắc lỗi trong kỳ thi. Điều quan trọng trong kỳ thi là bạn đã học chăm chỉ và làm hết sức mình chứ không phải điểm tuyệt đối.

• Liệu pháp và thuốc: Nếu dấu hiệu lo lắng trước kỳ thi quá nghiêm trọng, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT), thuốc chống lo âu hoặc kết hợp cả hai.

Áp lực thi cử là bình thường và thậm chí có thể giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn trong kỳ thi. Tuy nhiên, bạn nên học cách kiểm soát áp lực này để không bị lo lắng lấn át và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Như Vũ PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Kiểm tra các triệu chứng lo âu, nguyên nhân và cách điều trị
https://www.verywellmind.com/what-is-test-anxiety-2795368
Ngày truy cập: 11/12/2019

Kiểm tra lo lắng: Nó có thể được điều trị?
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/generalized-anxiety-disorder/expert-answers/test-anxiety/faq-20058195
Ngày truy cập: 11/12/2019

Kiểm tra Lo lắng
https://www.psycom.net/managing-test-anxiety/
Ngày truy cập: 11/12/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *