ăn vô độ không chỉ đơn giản là ăn nhiều

Chia sẻ

ăn vô độ không chỉ đơn giản là ăn nhiều

ăn vô độ không chỉ đơn giản là ăn nhiều

Chứng cuồng ăn có thể gây ra thói quen ăn uống không lành mạnh, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Để cải thiện tình trạng rối loạn ăn uống này, bạn cần tìm hiểu kỹ chứng ăn vô độ là gì và cách điều trị.

Chán ăn vô độ không chỉ khiến bạn ăn uống thất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến tinh thần bạn không được thoải mái. Tìm hiểu về chứng rối loạn ăn uống này để biết chứng ăn vô độ là gì, nguyên nhân, triệu chứng, các biến chứng có thể xảy ra, cách chẩn đoán và điều trị.

Chứng ăn vô độ là gì?

Chứng ăn vô độ hay “chứng ăn vô độ” là một chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến tính mạng. Nó thường bắt đầu vào cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành.

Những người mắc chứng cuồng ăn có thể bí mật ăn một lượng lớn thức ăn một cách mất kiểm soát (ăn uống vô độ) và sau đó cố gắng loại bỏ lượng calo dư thừa theo cách không lành mạnh (thanh lọc). Mức độ nghiêm trọng của chứng cuồng ăn được xác định bởi số lần thanh trừng trong một tuần.

Để loại bỏ calo và ngăn ngừa tăng cân, những người mắc chứng háu ăn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, họ có thể thường xuyên gây ra nôn mửa, lạm dụng thuốc nhuận tràng, thuốc bổ sung giảm cân hoặc thuốc lợi tiểu, hoặc tự rửa túi sau khi ăn quá chén. Bạn cũng có thể sử dụng các cách khác để loại bỏ calo và ngăn ngừa tăng cân, chẳng hạn như nhịn ăn, ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc tập thể dục quá mức.

Những người mắc chứng cuồng ăn cũng có thể lo lắng về cân nặng và vóc dáng của họ. Họ cảm thấy thiếu tự tin vì cho rằng ngoại hình của mình còn nhiều khuyết điểm. Rối loạn này không chỉ liên quan đến thói quen ăn uống mà còn liên quan đến hình ảnh bản thân nên rất khó điều trị.

Nguyên nhân của chứng ăn vô độ

Nguyên nhân của chứng ăn vô độ

Trong khi nhiều người đã biết chứng cuồng ăn là gì, nguyên nhân chính xác của chứng cuồng ăn vẫn chưa rõ ràng. Có nhiều yếu tố quan trọng có thể gây ra rối loạn ăn uống như di truyền, sinh học, cảm xúc, chuẩn mực xã hội, v.v.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng ăn vô độ có thể bao gồm:

• Đặc điểm sinh học: Những người có họ hàng gần có anh chị em ruột, cha mẹ hoặc con cái mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng cuồng ăn hơn nam giới. Thừa cân trong thời thơ ấu hoặc trong thời niên thiếu cũng có thể làm tăng nguy cơ.

• Các vấn đề về tâm lý và tình cảm: Rối loạn ăn uống có liên quan trực tiếp đến các vấn đề tâm lý và cảm xúc như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc rối loạn lạm dụng chất kích thích. Những người mắc chứng cuồng ăn có thể cảm thấy tiêu cực về bản thân. Trong một số trường hợp, nguy cơ rối loạn ăn uống có thể tăng lên do các sự kiện sang chấn và do căng thẳng môi trường.

• Mục tiêu ăn kiêng: Những người đang ăn kiêng có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn ăn uống. Nhiều người mắc chứng ăn vô độ có thể hạn chế calo nghiêm trọng giữa các đợt ăn uống vô độ. Điều này có thể kích thích ham muốn ăn đến trái tim của bạn. Các tác nhân khác khiến bạn muốn ăn vô độ có thể là căng thẳng, buồn chán, tự ti hoặc thèm ăn.

Dấu hiệu của chứng ăn vô độ

Các dấu hiệu của chứng ăn vô độ có thể bao gồm:

Liên tục lo sợ về việc tăng cân Lo lắng về ngoại hình và cân nặng của mình Thường xuyên có bữa ăn lớn bất thường Nhịn ăn, hạn chế calo hoặc tránh một số loại thực phẩm giữa các bữa ăn Buộc bản thân phải nôn mửa hoặc tập thể dục quá nhiều, tăng cân sau khi ăn Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược để giảm cân Sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu hoặc thụt tháo sau khi ăn, ngay cả khi không cần thiết, Mất kiểm soát giờ ăn rất nhiều, không thể ngừng ăn hoặc không thể kiểm soát những gì tôi ăn

Các biến chứng của chứng ăn vô độ

ăn vô độ

Chứng ăn vô độ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Các vấn đề về tiêu hóa Lạm dụng rượu hoặc ma túy Sâu răng nghiêm trọng và bệnh nướu răng Vô kinh hoặc kinh nguyệt không đều ở phụ nữ Tự gây thương tích, có ý định tự tử hoặc tự sát Các vấn đề về tim như nhịp tim không đều hoặc suy tim Lo lắng, trầm cảm, rối loạn nhân cách hoặc rối loạn lưỡng cực Lòng tự trọng thấp, các vấn đề với các mối quan hệ và hoạt động xã hội Mất nước, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như suy thận

Chẩn đoán chứng cuồng ăn

Khi họ nghi ngờ bạn mắc chứng cuồng ăn, bác sĩ thường sẽ chẩn đoán bạn với những điều sau:

Kiểm tra sức khỏe Kiểm tra máu và nước tiểu Làm điện tâm đồ để xác định các vấn đề về tim mà bạn có thể có Kiểm tra tâm lý bằng cách nói về thái độ của bạn đối với cơ thể và cân nặng của bạn Nói chuyện với bạn về thói quen ăn uống, phương pháp giảm cân và các triệu chứng thể chất

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để giúp xác định chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân y tế gây ra thay đổi cân nặng, cũng như kiểm tra các biến chứng liên quan.

Cách chữa chứng ăn vô độ

ăn vô độ

Khi mắc chứng cuồng ăn, bạn có thể cần điều trị bằng nhiều cách. Tuy nhiên, một cách hữu hiệu để cải thiện tình trạng này là kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu bao gồm thảo luận về chứng cuồng ăn và các vấn đề liên quan với chuyên gia. Có bằng chứng cho thấy các loại liệu pháp tâm lý sau đây giúp cải thiện các triệu chứng của chứng cuồng ăn:

• Liệu pháp nhận thức hành vi: Giúp bạn bình thường hóa thói quen ăn uống cũng như xác định những niềm tin và hành vi tiêu cực để dần thay đổi.

• Trị liệu tâm lý gia đình: Cha mẹ bệnh nhân sẽ can thiệp để ngăn chặn các hành vi ăn uống không lành mạnh giúp trẻ kiểm soát việc ăn uống của mình.

• Liệu pháp tương tác cá nhân: Giúp giải quyết các vấn đề trong các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm, khi kết hợp với liệu pháp tâm lý, có thể giúp giảm các triệu chứng của chứng cuồng ăn. Thuốc chống trầm cảm duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt đặc biệt để điều trị chứng cuồng ăn là fluoxetine (Prozac), một chất ức chế tái hấp thu serotonin. chọn lọc (SSRI).

Ngoài thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý, bạn có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng thiết kế thực đơn cho bạn để giúp bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng và không bị đói hay thèm ăn vặt. Khi đã có một thực đơn hợp lý, bạn cần cố gắng tuân theo kể cả những khó khăn để quá trình điều trị mang lại hiệu quả.

Chứng cuồng ăn thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu các triệu chứng và biến chứng quá nghiêm trọng, bạn có thể phải nhập viện.

Khi đã biết được chứng ăn vô độ là gì, bạn sẽ có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình để tránh những biến chứng nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Sau một thời gian điều trị nghiêm túc, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Như Vũ PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bulimia nervosa
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bulimia/symptoms-causes/syc-20353615
Ngày truy cập: 19 tháng 11, 2019

BULIMIA NERVOSA
https://www.nationaleatingdisorders.org/learn/by-eating-disorder/bulimia
Ngày truy cập: 19 tháng 11, 2019

Bulimia nervosa
https://www.nedc.com.au/eating-disorders/eating-disorders-explained/types/bulimia-nervosa/
Ngày truy cập: 19 tháng 11, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *