9 cách giữ bình tĩnh giúp tinh thần vững vàng

Chia sẻ

9 cách giữ bình tĩnh giúp tinh thần vững vàng

9 cách giữ bình tĩnh giúp tinh thần vững vàng

Giữ bình tĩnh là chìa khóa để vượt qua những trở ngại về tình cảm và là một kỹ năng mềm có thể dẫn đến thành công trong tương lai.

Nếu bạn không biết cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với cơn nóng giận, điều này có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề như nói xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, bạo hành thể xác,… Sẽ rất lãng phí thời gian để suy nghĩ về những sự việc. làm bạn khó chịu hoặc trút giận về những người bạn không thích.

Chỉ vì bạn giữ bình tĩnh không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ tức giận. Thay vào đó, nó liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện sự tức giận theo cách tích cực và lành mạnh hơn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu 9 cách giữ bình tĩnh giúp tinh thần vững vàng nhé!

1. Xác định các yếu tố gây mất bình tĩnh

Nếu là người thường xuyên mất bình tĩnh, bạn có thể dễ dàng nhận ra những điều khiến mình tức giận một cách dễ dàng. Chẳng hạn như chờ đợi, tắc đường, chỉ trích hay đơn giản là công việc quá tải.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có quyền đổ lỗi cho mọi người hoặc hoàn cảnh bên ngoài khiến bạn mất kiểm soát. Thay vào đó, bạn cần đưa ra một kế hoạch phù hợp để kiểm soát các tác nhân gây ra cơn giận của mình, hoặc đơn giản là tránh chúng.

Có nhiều cách để bạn có thể tránh những tác nhân gây ra cơn tức giận, chẳng hạn như sắp xếp thời gian để đến nơi bạn cần đến để giảm thời gian chờ đợi lâu hoặc học cách tự nhìn lại bản thân khi bị chỉ trích.

2. Thực hành kỹ thuật thở bằng cơ hoành

Hít thở sâu là một trong những cách phổ biến nhất để giữ bình tĩnh được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe giúp bạn kiểm soát cơn tức giận. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết kỹ thuật thở đúng để giữ bình tĩnh hiệu quả.

Theo các tác giả của một nghiên cứu năm 2017, kỹ thuật thở bằng cơ hoành có thể giúp thư giãn cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm người tham gia thở bằng cơ hoành, trong khi nhóm còn lại không được điều trị gì cả. Vào cuối nghiên cứu, nhóm thở bằng cơ hoành có mức cortisol (một loại hormone liên quan đến căng thẳng) thấp hơn và khả năng tập trung tốt hơn.

Các bước thực hiện phương pháp thở bằng cơ hoành bao gồm:

Nằm trên mặt phẳng, đầu gối co lại, chân hơi cong. Đặt tay phải lên ngực và tay trái đặt trên bụng ngay dưới xương sườn để cảm nhận chuyển động của cơ hoành khi bạn hít vào. Hít vào từ từ bằng mũi. Để tay lên bụng có cảm giác bụng chướng lên, lồng ngực không cử động được. Hóp bụng và thở ra từ từ bằng miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

3. Dùng kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là một cách để giữ bình tĩnh

Cách giữ bình tĩnh này nghe có vẻ lạ, nhưng nhai kẹo cao su có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện cảm xúc tiêu cực. Hai nghiên cứu hiện đang cho thấy những kết quả tích cực từ việc nhai kẹo cao su về khả năng làm việc đa nhiệm và sự căng thẳng về tinh thần.

Trong một nghiên cứu năm 2016, những người nhai kẹo cao su khi căng thẳng trải qua những cảm giác như:

Cải thiện tâm trạng Giảm các triệu chứng trầm cảm Giảm căng thẳng, lo lắng trong công việc

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy những người nhai kẹo cao su cải thiện tâm trạng tiêu cực và tăng sự bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu không chắc điều gì đã gây ra phản ứng này, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng nó có thể là do lưu lượng máu đến não tăng lên. Điều này giúp não hoạt động và kiểm soát tốt hơn.

4. Truyền tải cảm xúc thông qua chữ viết tay

Cảm giác tiêu cực thường gây ra những tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn mỗi khi bạn trải qua chúng. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng viết nhật ký những suy nghĩ của bạn có thể là một cách hiệu quả để giữ bình tĩnh và quản lý những cảm xúc tiêu cực.

Một số nghiên cứu năm 2017 cho thấy viết về cảm xúc có thể giúp giảm các triệu chứng về thể chất và tâm lý. Các tác giả nghiên cứu đã làm việc với 66 người để viết về những sự kiện đau thương, cảm xúc hoặc căng thẳng quan trọng trong 20 phút mỗi ngày. Kết quả cho thấy những tác động tích cực đến khả năng đối phó với cảm xúc, cải thiện khả năng giao tiếp và nhận thức của họ.

5. Nghe nhạc yêu thích của bạn

Nghe nhạc là một cách để giữ bình tĩnh

Nhiều người thấy rằng âm nhạc cũng là một cách để giữ bình tĩnh khi căng thẳng hoặc buồn bã. Theo một nghiên cứu, âm nhạc có hiệu quả trong việc giảm phản ứng tâm lý của một người đối với căng thẳng. Cơ thể có thể sản xuất ít hormone gây căng thẳng hơn và hệ thần kinh có thể phục hồi nhanh hơn sau khi trải qua những cảm xúc tiêu cực.

6. Tập yoga mỗi ngày

Các bài tập yoga có tác động đến cả cơ thể và tinh thần. Yoga là một môn tập khá phổ biến, một phần là do những lợi ích của nó đối với sức khỏe.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, lợi ích của yoga như một cách giữ bình tĩnh cho nhiều người thông qua khả năng ảnh hưởng của nó đến các khía cạnh bao gồm:

Giảm đau mãn tính Giảm căng thẳng, lo lắng Cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Các lợi ích sức khỏe khác của yoga bao gồm:

Cải thiện tính linh hoạt Tăng sức mạnh tổng thể Tăng cường sức khỏe tim mạch Cải thiện chất lượng cuộc sống và giấc ngủ

7. Chia sẻ với bạn bè và người thân

Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ bình tĩnh là nói về một vấn đề hoặc bày tỏ cảm xúc của bạn với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng chia sẻ câu chuyện để bớt tức giận và tìm cách giải quyết chứ không phải trút giận lên người nghe.

Nếu bạn chia sẻ vấn đề theo hướng trút bầu tâm sự sẽ khiến người nghe bị tổn thương, đôi khi có cảm giác như một “thùng rác tình cảm”. Ngoài ra, nếu bạn chọn sai người để nói chuyện, chẳng hạn như một người không biết giữ bí mật hoặc thầm ghét bạn, đây có thể là nguồn gốc của một tình huống căng thẳng khác cho bạn.

8. Xác định Giận dữ là “Bạn bè” hay “Kẻ thù”

Trước khi hành động để trấn an, hãy tự hỏi bản thân xem cơn giận là bạn hay thù. Nếu bạn cảm thấy rằng quyền của mình đang bị vi phạm, thì sự tức giận có thể là “bạn” cung cấp can đảm và lập trường để lấy lại quyền của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được tự do bày tỏ cảm xúc của mình thông qua những hành động hay lời chỉ trích.

Nếu sự tức giận của bạn khiến bạn gây ra đau khổ hoặc tấn công tiêu cực lên người khác hoặc chính bạn, thì sự tức giận này có thể là “kẻ thù”. Trong trường hợp đó, bạn cần học cách giữ bình tĩnh bằng cách xoa dịu cảm xúc của chính mình.

9. Thay đổi cách bạn suy nghĩ tích cực

Thay đổi cách suy nghĩ là cách để giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đang tức giận. Vì vậy, bạn cần thay đổi hướng suy nghĩ của mình để xoa dịu cảm xúc trong hiện tại cũng như tương lai. Một vấn đề không bao giờ tồn tại 100% yếu tố tiêu cực mà luôn tồn tại cả yếu tố tích cực và tiêu cực, điều quan trọng là bạn có nhìn ra nó hay không.

Ví dụ, bạn đang làm việc với mức lương thấp nhưng khối lượng và áp lực công việc không tương xứng với mức lương. Hàng tháng bạn phải đau đầu về tài chính với chi phí sinh hoạt. Thay vì tức giận, hãy bình tĩnh để lựa chọn 2 giải pháp tích cực sau:

• Hướng 1: Bạn quyết định nghỉ việc và tìm kiếm một công việc với mức lương tương xứng hơn.

• Hướng 2: Bạn cố gắng trau dồi các kỹ năng của mình cho đến một thời điểm nhất định và thương lượng lại mức lương. Nếu không thích, bạn có thể tự tin rằng mình có đủ khả năng để bước vào thị trường việc làm với mức lương tốt hơn.

Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ bình tĩnh là cách suy nghĩ của bạn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ về những mặt tích cực và tiêu cực để đưa ra hướng đi hiệu quả hơn.

Với 9 cách giữ bình tĩnh trên đây, hy vọng có thể giúp bạn luôn có một tâm hồn lành mạnh và suy nghĩ sáng suốt để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Hoàng Trí PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các cách dựa trên bằng chứng để bình tĩnh
https://www.medicalnewstoday.com/articles/326453.php
Ngày truy cập 03.02.2020

11 chiến lược quản lý cơn giận có thể giúp bạn bình tĩnh nhanh chóng
https://www.verywellmind.com/anger-management-strategies-4178870
Ngày truy cập 03.02.2020

15 cách để bình tĩnh lại bản thân
https://www.healthline.com/health/how-to-calm-down#1
Ngày truy cập 03.02.2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *