8 loại rối loạn ám ảnh phổ biến và cách điều trị chúng

Chia sẻ

8 loại rối loạn ám ảnh phổ biến và cách điều trị chúng

8 loại rối loạn ám ảnh phổ biến và cách điều trị chúng

Mỗi bệnh nhân mắc chứng sợ hãi sẽ có những biểu hiện khác nhau. Phương pháp điều trị cũng phải dựa trên biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải.

“Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” nói rằng ám ảnh là sự hiện diện của những ám ảnh hoặc cưỡng chế làm xáo trộn và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ tâm thần cho rằng chứng ám ảnh sợ hãi có thể được chia thành 8 loại khác nhau dựa trên bản chất của các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

5 phân nhóm phổ biến của rối loạn ám ảnh

Nỗi ám ảnh về việc dọn dẹp nhà cửa

Nước lau nhà

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi phân nhóm triệu chứng rối loạn ám ảnh làm sạch, bạn sẽ thường khó chịu với cảm giác ô nhiễm. Khi làm vậy, bạn liên tục rửa hoặc lau các bề mặt để giảm bớt cảm giác khó chịu đó.

Ví dụ, bạn thấy tay mình bẩn sau khi chạm vào nắm cửa hoặc lo lắng rằng vi khuẩn trên tay bạn sẽ lây lan sang người khác. Để thoát khỏi cảm giác này, bạn phải rửa tay liên tục trong nhiều giờ liền. Trong mỗi lần rửa, bạn phải cố gắng kỳ cọ mạnh hoặc dùng xà phòng diệt khuẩn để “trấn an” rằng vi khuẩn sẽ không còn trú ngụ trên tay.

Đặc điểm nổi bật của dạng bệnh này là người bệnh rất thường xuyên dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, thậm chí có những lúc mọi thứ dường như không còn gì để lau chùi.

Những ám ảnh về thảm họa

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có suy nghĩ về những thảm họa bất ngờ

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng ám ảnh này, bạn sẽ thường có những suy nghĩ dữ dội về những thảm họa có thể xảy ra với bản thân hoặc những người xung quanh. Vì vậy, bạn phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bạn và mọi người khác được an toàn.

Ví dụ, khi bạn ra khỏi nhà, bạn có thể luôn tưởng tượng ngôi nhà của mình đang bốc cháy. Mọi thứ trong nhà dần bị thiêu rụi. Từ đó, bạn không thể chờ đợi để về nhà ngay để kiểm tra và đảm bảo rằng không có hỏa hoạn trong nhà của bạn.

Người bệnh thường sợ hãi mọi thứ xung quanh. Họ tin rằng tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Loại bệnh này thường liên quan đến những ám ảnh không mong muốn về các chủ đề tình dục, tôn giáo hoặc xung đột.

Ví dụ: bạn có thể hình thành suy nghĩ về việc trở thành kẻ hiếp dâm, bị cưỡng hiếp hoặc rằng bạn sẽ tấn công ai đó. Sau đó, bạn phải thường xuyên sử dụng các nghi lễ tâm linh như cầu nguyện hoặc nghe kinh Phật để giải phóng những suy nghĩ không tự chủ này.

Bệnh nhân không thể kiểm soát ý nghĩ trở thành nạn nhân hoặc chủ động tấn công ai đó.

Bị ám ảnh bởi sự sắp xếp

Khăn tắm

Khi mắc phải loại rối loạn ám ảnh này, bạn luôn cảm thấy cần phải sắp xếp mọi thứ xung quanh mình cho đến khi chúng “vừa ý”.

Ví dụ, bạn thấy mình cần phải liên tục sắp xếp tủ quần áo của mình để chúng gọn gàng và có tổ chức về màu sắc. Rối loạn sắp xếp ám ảnh cũng có thể liên quan đến việc suy nghĩ hoặc lặp lại các câu cho đến khi nhiệm vụ được hoàn thành bởi chính mình hoặc người khác.

Đôi khi, loại rối loạn này khiến người bệnh tự dằn vặt mình khi gặp chuyện không may trong cuộc sống.

Bệnh nhân luôn đặt ra những yêu cầu rất cao về tính trật tự và tính hệ thống. Tiêu chuẩn của họ có thể cực kỳ áp bức đối với những người sống cùng nhau.

Rối loạn tích trữ ám ảnh

Rối loạn tích trữ ám ảnh là một chẩn đoán phân biệt trong “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần”. Những người mắc bệnh này thường thu thập các đồ cũ như sách, tạp chí, quần áo, hóa đơn, túi ni lông, v.v.

Không gian sống của bệnh nhân thường chật chội và quá tải với rất nhiều đồ đạc cũ. Người bệnh thường lo lắng về việc mất đồ hoặc một ngày nào đó họ sẽ sử dụng những món đồ mà họ đang tích trữ.

Những người trong phân nhóm rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy cơ trầm cảm cao hơn những bệnh nhân trong các phân nhóm rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác.

Bệnh nhân có xu hướng giữ mọi thứ với suy nghĩ “một ngày nào đó tôi sẽ cần đến nó”.

3 loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến

Da bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Đây cũng là một chẩn đoán khác trong cuốn sách “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần”. Bệnh nhân liên tục thực hiện các hành vi như gãi, cạy da cho đến khi bị đau, chảy máu hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác. Loại bệnh này gặp ở 1-2% dân số thế giới.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế nhổ tóc

Những người bị tình trạng này thường không thể ngừng nhổ hoặc nhổ tóc, lông mày, lông mi hoặc tóc / lông ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể. Bệnh nhân thường được điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức lâu dài.

Rối loạn ám ảnh về ngoại hình cơ thể

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh ngoại hình thường soi gương

Đặc điểm của bệnh là người bệnh thường bận tâm về những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Khiếm khuyết này có thể nhìn thấy ở bề ngoài hoặc do người bệnh tự tưởng tượng ra.

Kể từ đó, họ không ngừng chải chuốt bản thân, kiểm tra ngoại hình hoặc so sánh ngoại hình của mình với người khác. Bệnh nhân cũng có thể bị ám ảnh về cơ bắp của chính mình. Họ cho rằng cơ bắp của họ quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước của toàn bộ cơ thể.

Các loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế có liên quan đến một số chất, thuốc hoặc một tình trạng y tế khác. Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến yếu tố đời sống tinh thần.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế chỉ ảnh hưởng đến người lớn, nhưng thực tế, trẻ em vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ em có nhiều điểm khác biệt về bản chất của các triệu chứng và quá trình điều trị so với bệnh ở người lớn.

Trước đây, nhiều người cho rằng căn bệnh này là do sự kết hợp của căng thẳng, di truyền và sự mất cân bằng của các chất hóa học trong não. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng trong y học hiện đại cho thấy bệnh này có liên quan đến một số rối loạn miễn dịch do nhiễm liên cầu, nhiễm trùng hoặc sốt.

Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Đời sống tâm thần trong quá khứ Đáp ứng với thuốc Phản ứng của bệnh nhân với liệu pháp hành vi nhận thức hoặc phòng ngừa phơi nhiễm Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Có các bệnh khác như trầm cảm, rối loạn tâm thần, v.v.

Nói chung, hầu hết các rối loạn này đều có thể điều trị được bằng sự kết hợp của liệu pháp hành vi nhận thức, phòng ngừa phơi nhiễm và thuốc. Tuy nhiên, rối loạn tích trữ là một ngoại lệ. Loại bệnh này không cải thiện khi dùng thuốc nhưng lại có chuyển biến tích cực khi điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Mỗi bệnh nhân cần trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với các triệu chứng mà mình đang gặp phải.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các loại OCD

https://www.verywellmind.com/what-are-the-dierence-types-of-ocd-2510663

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Các triệu chứng của OCD

https://www.verywellmind.com/pure-o-primaries-obsessional-ocd-4159144

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

OCD là gì?

https://www.verywellmind.com/obsessive-compulsive-spectrum-disorders-2510666

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *