8 loại bệnh tâm thần kinh phổ biến trong thời hiện đại

Chia sẻ

8 loại bệnh tâm thần kinh phổ biến trong thời hiện đại

8 loại bệnh tâm thần kinh phổ biến trong thời hiện đại

Ngày nay, các vấn đề về sức khỏe tâm thần khá phổ biến. Tâm lý chung của người bệnh là không muốn nói đến chuyện đó. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của người bệnh và gia đình.

Bệnh tâm thần kinh là gì?

Thuật ngữ bệnh tâm thần kinh dùng để chỉ các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, nhận thức, tình cảm và tâm lý của một người. Bệnh thần kinh tâm lý ảnh hưởng đến cách một người hành động, cảm nhận và cư xử đối với bản thân, những người xung quanh và các sự kiện của cuộc sống hàng ngày.

Tương tự như các vấn đề về sức khỏe thể chất, những người bị rối loạn tâm lý – thần kinh có thể phục hồi nếu được điều trị tích cực và đúng cách.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần kinh

Các loại bệnh tâm thần 4 ″ width = ”1500 ″ height =” 1001 ″ srcset = ”https://mrlove.me/wp-content/uploads/2021/11/cac-loai-beh-tam-than-4.  jpg 1500w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/cac-loai-benh-tam-than-4-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.  com / wp-content / uploads / 2019/06 / cac-loai-benh-tam-than-4-768 × 513.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06 /cac-loai-benh-tam-than-4-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/cac-loai-benh-tam-than- 4-45 × 30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/cac-loai-benh-tam-than-4-700×467.jpg 700w ”kích thước = ”(Max-width: 1500px) 100vw, 1500px” data-lazy-src=

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến. Các triệu chứng thường gặp: buồn bã kéo dài ít nhất 2 tuần liên tiếp, giá trị bản thân thấp, mất hứng thú với các hoạt động thú vị trước đây.

Người bị trầm cảm luôn cảm thấy thiếu sinh lực, đau đớn về thể xác mà không rõ lý do, có thể bị ảo tưởng hoặc ảo giác. Các yếu tố có thể góp phần gây ra trầm cảm bao gồm di truyền gia đình, tính cách, lạm dụng chất kích thích, sốc tâm lý, chấn thương, v.v.

WHO coi trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến nhất và ảnh hưởng đến khoảng 264 triệu người trên toàn thế giới. Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát, làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của một người. Trầm cảm nhẹ đến trung bình có thể được điều trị hiệu quả bằng liệu pháp tâm lý. Bệnh ở mức độ trung bình đến nặng cần được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm dưới sự chỉ định của bác sĩ.

2. Rối loạn lưỡng cực

<a target=Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần ”width =” 750 ″ height = ”500 ″ />

Rối loạn lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng cảm là một chứng bệnh gây ra những thay đổi đột ngột và nghiêm trọng trong tâm trạng. Người bệnh có lúc quá phấn khích, vui vẻ, lúc lại rơi vào trạng thái buồn chán tột độ. Ngoài ra, những người có giai đoạn hưng cảm nhưng không trải qua giai đoạn trầm cảm cũng được xếp vào nhóm rối loạn lưỡng cực.

WHO ước tính có khoảng 45 triệu người trên thế giới mắc chứng rối loạn này. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm máu hoặc thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực nên được điều trị bằng thuốc ổn định tâm trạng hoặc thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ.

3. Bệnh tâm thần phân liệt

Hoang tưởng, <a target=tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết ”width =” 750 ″ height = ”500 ″ srcset =” https://mrlove.me/wp-content/uploads/2021/11/hoang-tuong-tam-than-phan-liet -va-nhung-dieu-ban-can-biet.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/hoang-tuong-tam-than-phan-liet-va- nhung-dieu-ban-can-biet-300 × 200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/hoang-tuong-tam-than-phan-liet-va -nhung-dieu-ban-can-biet-90 × 60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/hoang-tuong-tam-than-phan-liet- va-nhung-dieu-ban-can-biet-45 × 30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/06/hoang-tuong-tam-than-phan-liet -va-but-dieu-ban-can-biet-701 × 467.jpg 701w ”kích thước =” (max-width: 750px) 100vw, 750px ”/>

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Người bệnh có những thay đổi, lệch lạc về tri giác, tình cảm, ngôn ngữ, sinh hoạt độc, lạ do ảo giác, hoang tưởng. Người bệnh có suy nghĩ và hành vi vô cùng rối loạn.

Các bác sĩ thường điều trị cho bệnh nhân bằng sự kết hợp giữa thuốc chống loạn thần và phục hồi chức năng tâm lý xã hội.

4. Sa sút trí tuệ (sa sút trí tuệ)

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung để chỉ chức năng trí nhớ bị suy giảm hoặc mất trí nhớ. Bệnh nhân cũng có thể bị suy giảm khả năng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy. Chứng mất trí là do nhiều loại bệnh và chấn thương ảnh hưởng đến não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ.

Đáng buồn là hiện nay không có cách chữa khỏi bệnh sa sút trí tuệ. Đây là một dạng tiến triển của bệnh, có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, dùng một số loại thuốc do bác sĩ kê đơn có thể cải thiện tạm thời các triệu chứng như mất trí nhớ và lú lẫn.

5. Khuyết tật trí tuệ

dung-de-be-yeu-ky-nang-doc-do-thieu-dha

Khuyết tật trí tuệ còn được gọi là thiểu năng trí tuệ hoặc chậm phát triển trí tuệ. Đây là một dạng rối loạn phát triển bắt đầu trước tuổi 18. Bệnh nhân có những hạn chế trong hoạt động trí tuệ và hành vi thích ứng.

Những người bị thiểu năng trí tuệ thường được xác định thông qua việc thực hiện các bài kiểm tra IQ. Điểm IQ càng thấp, bệnh nhân càng có nhiều hạn chế trong các hoạt động trí tuệ và hành vi thích ứng (các kỹ năng thực tế hàng ngày như chăm sóc bản thân, giao tiếp xã hội và kỹ năng sống).

6. Hội chứng tự kỷ cũng là một bệnh tâm thần kinh phổ biến

Rối loạn tự kỷ (ASD) là khiếm khuyết trong hành vi giao tiếp, tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội. Theo WHO, các rối loạn phổ tự kỷ thường bắt đầu từ thời thơ ấu nhưng có xu hướng kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Hội chứng này làm suy giảm hoặc chậm phát triển các chức năng liên quan của hệ thần kinh trung ương. Những người mắc bệnh thường gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc khó hiểu cảm xúc của người khác và biểu đạt cảm xúc của chính mình. Họ tránh giao tiếp bằng mắt và luôn thích ở một mình. Những người bị rối loạn phổ tự kỷ cần được gia đình chăm sóc thích hợp.

Trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ cần biết những yếu tố nào khiến bệnh nhân không hài lòng hoặc hạnh phúc. Bác sĩ cũng có thể hỏi nhiều câu hỏi để hiểu rõ hơn về môi trường có lợi cho quá trình điều trị cho bệnh nhân.

7. Thiếu Chú ý / Rối loạn Tăng động (ADHD)

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em - mối quan tâm của cha mẹ

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bao gồm sự kết hợp của hiếu động thái quá, bốc đồng hoặc khó chú ý. Những người mắc chứng này có các triệu chứng xuất hiện trước 12 tuổi và chúng có tác động tiêu cực đến hoạt động xã hội hoặc học tập. Tăng động ở người lớn có thể giảm, nhưng người đó vẫn phải đối mặt với tính bốc đồng và khó chú ý.

8. Bệnh tâm thần: Rối loạn giao tiếp

Những rối loạn này ảnh hưởng đến khả năng sử dụng, hiểu hoặc phát hiện ngôn ngữ và lời nói. Có bốn loại rối loạn giao tiếp phụ khác biệt: rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nói thành lời, rối loạn lưu loát thời thơ ấu (nói lắp) và rối loạn giao tiếp xã hội.

Hiện nay, hầu hết các bệnh lý tâm thần kinh vẫn chưa có cách phòng tránh. Điều tốt nhất để giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh là thường xuyên có các hoạt động có lợi như: tập thể dục, vận động cơ thể, ăn ngủ khoa học, hạn chế căng thẳng trong cuộc sống, không sử dụng thuốc. chất kích thích, gây nghiện…

Người bệnh tâm thần rất cần sự quan tâm giúp đỡ của gia đình và xã hội. Nếu bạn có người thân bị bệnh tâm thần, hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách lắng nghe họ nói, tìm hiểu về tình trạng của họ và nhận được sự giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng nhất là phải kiên nhẫn và thấu hiểu để giúp họ ổn định cuộc sống và điều trị bệnh.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Sức khỏe tinh thần

https://hellodoctor.com.ph/healthy-mind/all-about-mental-illness/#gref

Ngày truy cập: 5/3/2021

https://www.psychiatry.org/patients-families/what-is-mental-illness

Ngày truy cập: 5/3/2021

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/mental-disorders

Ngày truy cập: 5/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *