8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

Chia sẻ

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

Mất động lực trong công việc là vấn đề chung của nhiều người, điều quan trọng là bạn phải biết cách vượt qua để tiếp tục trên con đường sự nghiệp của mình.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 8 điều bạn nên thử khi mất động lực trong công việc nhé!

1. Nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn bắt đầu

Mỗi người có những mục tiêu và mong muốn nghề nghiệp khác nhau. Ai đó muốn đạt được một kỹ năng hoặc kinh nghiệm càng nhanh càng tốt. Những người khác muốn gặp gỡ và làm việc với những người có ảnh hưởng. Nhiều người chỉ đơn giản là đi làm để chu cấp hoặc hỗ trợ gia đình của họ.

Một khi bạn không còn động lực để tiếp tục làm việc, đã đến lúc bạn phải nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm việc này để làm gì.

Mục tiêu lớn, dài hạn rất dễ trở thành đòn bẩy đưa động lực của bạn bay bổng, nhưng đồng thời cũng là “cú trượt” khiến tinh thần của bạn rơi vào những ngày tháng mệt mỏi. Do đó, hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với bạn, đồng thời nhắc nhở bản thân mỗi ngày tại sao bạn lại đặt mục tiêu như vậy để luôn có động lực làm việc.

2. Xem lại công việc hiện tại của bạn

Nhiều người chọn công việc vì những lý do khác nhau, có thể là vì lương bổng, đam mê hay môi trường làm việc. Nếu bạn cảm thấy chán nản vì mất động lực làm việc, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại lý do đi làm của mình là gì.

Ví dụ, bạn đi làm vì muốn phát triển công việc kinh doanh, nhưng sau một thời gian, bạn chán nản vì không thể chịu đựng được khách hàng. Đây là lúc bạn cần cân nhắc xem ngành này có phù hợp với mình không và cân nhắc lựa chọn một công việc khác ít tiếp xúc với khách hàng.

Nếu bạn cho rằng công việc hiện tại không liên quan nhiều đến mục tiêu dài hạn của mình, bạn có thể cân nhắc cập nhật sơ yếu lý lịch của mình và bắt đầu tìm kiếm công việc phù hợp hơn.

3. Học các kỹ năng mới

Học tập giúp giải quyết tình trạng mất động lực làm việc

Học tập luôn là “vũ khí” giúp bạn xua đuổi những con quái vật đang làm bạn chậm lại một cách hiệu quả vì học tập giúp não bộ hoạt động hết tốc lực và giúp bạn có cái nhìn khác về những vấn đề cũ. Vì vậy, nếu bạn đang mất động lực trong công việc, nhưng chưa sẵn sàng đưa ra quyết định dứt khoát về việc tìm một công việc mới, thì đã đến lúc trau dồi các kỹ năng mới của bạn.

Ví dụ, bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc sổ sách kế toán và muốn có một bước tiến mới trong lĩnh vực kinh doanh. Nhưng bạn không thể ngay lập tức chuyển sang lĩnh vực kinh doanh do thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có thể tham gia thêm các khóa học kỹ năng mềm như giao tiếp, chốt sale… để có kiến ​​thức nền tảng, từ đó làm tiền đề tham gia vào thị trường kinh doanh.

Học tập giúp bạn có trí não minh mẫn để nhìn ra mặt tích cực, giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

4. Dám nghĩ dám làm

Bạn có cảm thấy rằng sự nghiệp của chính mình đang bế tắc? Bạn đã từng đối mặt với tình huống mà giải pháp cũ không còn hoạt động? Những tình huống như thế này có thể khiến bất kỳ ai thất vọng và buộc bạn phải đưa ra những quyết định thường xuyên trong đầu.

Nếu động lực của bạn giảm sút trong một thời gian dài, có hai giải pháp bạn có thể xem xét:

• Giải pháp 1: Bạn có thể cân nhắc thay đổi thói quen làm việc hiện tại của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xin phép chuyển đổi các phòng ban hoặc vị trí phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp.

• Giải pháp 2: Bạn có thể bỏ công việc hiện tại của mình. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm và can đảm để phá vỡ thói quen hàng ngày của bạn. Nếu bạn muốn có một bước tiến dài, bạn cần phải có những thay đổi mạnh mẽ, dứt khoát và thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

5. Phát triển một phương pháp tiếp cận tích cực

Mỗi người đều có những thách thức riêng khi hoàn thành công việc. Tuy nhiên, hầu hết những khó khăn này đều có thể được biến thành ánh sáng tích cực. Đây là cách bạn có thể vượt qua những rào cản trong tâm trí để đạt được những mục tiêu dường như không thể vượt qua của mình.

Ví dụ: bạn có thể gặp khó khăn với các yêu cầu của khách hàng đến mức gần như bạn muốn bỏ trốn khỏi công việc. Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực, bạn sẽ có được kỹ năng cũng như “hệ miễn dịch” khi làm việc với những khách hàng khó tính. Ngoài ra, bạn có thể đạt được doanh số bán hàng theo hợp đồng nếu bạn hoàn thành thử thách.

Nghĩ về những kết quả tích cực đạt được sau khi vượt qua khó khăn, trở ngại hay chán nản sẽ giúp bạn tăng thêm động lực trong công việc.

6. Làm việc với những cá nhân tích cực

Khi bạn đang mất động lực làm việc và không thể tự mình vượt qua, hãy trò chuyện với những người có suy nghĩ lạc quan và tích cực. Nếu bạn tâm sự với đồng nghiệp tiêu cực, nó có thể là “vũng bùn” kéo bạn xuống. Bạn có thể cảm thấy đồng cảm lúc đầu, nhưng sau đó sẽ là những lời than thở không dứt hàng ngày.

Vì vậy, bạn nên giao tiếp với những cá nhân năng động và tích cực trong công việc. Điều này sẽ tạo ra một môi trường làm việc thúc đẩy lẫn nhau, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi làm việc nhóm.

Ngay cả khi bạn đưa ra quyết định sai lầm, những cá nhân tích cực sẽ là nguồn hỗ trợ thường xuyên giúp bạn duy trì động lực.

7. Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn

Tập thể dục giúp giải quyết tình trạng mất động lực làm việc

Để có một tinh thần khỏe mạnh nâng cao động lực làm việc, trước hết bạn cần xây dựng sức khỏe thể chất. Đôi khi nguyên nhân khiến bạn mất động lực lại bắt nguồn từ cuộc sống bận rộn hàng ngày của bạn. Khi bạn làm thêm giờ hoặc có hai công việc, bạn rất dễ quên đi những nhu cầu thể chất của cơ thể như ăn đúng giờ, uống nước, tập thể dục, v.v.

Khi bạn bỏ qua thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục, cơ thể bạn rất dễ bị suy yếu và không thể hoàn thành công việc. Kết quả là bạn sẽ ngày càng choáng ngợp với công việc và mất động lực làm việc.

Để cải thiện động lực làm việc, hãy cố gắng lên lịch trình cân bằng giữa công việc và cuộc sống để đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe thể chất, chẳng hạn như uống đủ nước, ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên.

8. Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi

Trong xã hội hiện đại, bạn luôn phải làm việc ngoài giờ và phấn đấu để đạt được thành công, đồng thời bị căng thẳng kéo dài. Những áp lực, căng thẳng này tích tụ dần trong cơ thể và tinh thần của bạn, nếu không được “giải tỏa” về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tật, suy sụp tinh thần.

Để xử lý tình trạng căng thẳng này, bạn nên cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi. Điều này có thể được thực hiện vào một ngày cuối tuần, bạn có thể thư giãn bản thân muộn hơn một chút hoặc có thể đi du lịch, thử các hoạt động và thể thao mới hoặc đơn giản là dành một tuần ở bãi biển. Đây là cách “nạp năng lượng” để bạn có thêm động lực cho những dự án công việc sắp tới.

Khi bạn mất đi động lực làm việc, mọi thứ sẽ dần dậm chân tại chỗ, cản trở bạn trên con đường thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không mất động lực mãi mãi mà có thể hồi phục hoàn toàn nếu tìm đúng hướng.

Thiếu động lực làm việc là vấn đề thường gặp, điều quan trọng là bạn cần tránh đưa ra quyết định vội vàng khi chưa ổn định tinh thần. Hy vọng rằng với 8 gợi ý về những điều nên thử khi mất động lực trong công việc, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng để tiếp tục trên con đường sự nghiệp của mình!

Hoàng Trí PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ý tưởng đơn giản để lấy lại động lực làm việc
http://resumeperk.com/blog/simple-ideas-to-regain-motivation-for-working
Ngày truy cập 07.02.2020

7 cách ấn tượng để lấy lại động lực đã mất trong công việc
https://www.smallrevolution.com/impression-ways-lost-motivation-at-work/
Ngày truy cập 07.02.2020

7 điều bạn có thể làm hôm nay để lấy lại động lực làm việc
https://www.inc.com/brian-scudamore/7-things-you-can-do-today-to-regain-your-motivation-at-work.html
Ngày truy cập 07.02.2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *