8 dấu hiệu cho thấy bạn đang mệt mỏi về tinh thần

Chia sẻ

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang mệt mỏi về tinh thần

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang mệt mỏi về tinh thần

Khó khăn trong cuộc sống có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi khó tập trung và làm việc hiệu quả. Bạn nghĩ là do mình không được khỏe nhưng thực ra là do tinh thần quá mệt mỏi!

Nhịp sống hối hả ngày nay có thể dẫn đến áp lực công việc, thiếu ngủ và lười vận động. Tất cả những yếu tố này đều góp phần chính vào tâm trạng. Các triệu chứng này tuy không có vẻ nghiêm trọng nhưng về lâu dài có thể gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mệt mỏi về tinh thần

Nghiên cứu cho thấy cứ 5 người thì có 1 người sẽ cảm thấy mệt mỏi vào một lúc nào đó, và căng thẳng đã trở thành một phần rất bình thường của cuộc sống.

1. Mệt mỏi dù đêm qua bạn đã ngủ đủ giấc

Nếu bạn cảm thấy khó thức dậy vào mỗi buổi sáng ngay cả khi đã ngủ đủ giấc thì đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang rất mệt mỏi về tinh thần. Giấc ngủ sẽ giúp phục hồi sức khỏe thể chất, nhưng sự mệt mỏi về tinh thần không nhất thiết phải biến mất. Kết quả là bạn sẽ bị mệt mỏi kinh niên và phải làm việc cả ngày chỉ để tập trung vào công việc.

2. Luôn muốn trốn tránh thực tại

tinh thần mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy như bạn muốn thoát ra khỏi cuộc sống hiện tại và luôn nghĩ về một nơi khác, thì tâm hồn bạn đang rất kiệt quệ. Bạn sẽ có xu hướng nghĩ về quá khứ, sợ hãi tương lai, chán ghét hiện tại và cố gắng trốn tránh mọi người xung quanh bằng mọi cách.

Việc né tránh sẽ chỉ mang lại nhiều hậu quả tiêu cực hơn. Bạn vẫn phải quay lại cuộc sống thường ngày, càng ngày càng thấy bất mãn và bất mãn vì mọi thứ không hoàn toàn như ý muốn.

3. Hời hợt và thiếu khát vọng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ thiếu đi sự ham muốn và nỗ lực làm việc, đồng thời bạn cũng tỏ thái độ thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Bạn cũng dần không còn hứng thú với những thứ mà mình đã từng rất yêu thích.

Bạn sẽ không thể tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong mọi công việc đang làm và cũng thiếu trách nhiệm với những việc làm của mình. Bạn buộc phải hoàn thành công việc của mình ngay cả khi không có nghị lực hoặc mong muốn để thực hiện nó.

4. Cảm xúc dao động

Một thái độ không vui hoặc một biểu hiện hời hợt có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bạn sẽ thường xuyên cáu gắt, cáu gắt vì những chuyện nhỏ nhặt hoặc khóc, cười bất chợt mà không rõ lý do.

Nếu tâm trạng của bạn thường xuyên thay đổi, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt quệ về mặt tinh thần. Cuộc sống của bạn cũng sẽ khó khăn hơn, những cuộc cãi vã hay mâu thuẫn cũng xuất hiện nhiều hơn khi bạn thay đổi cảm xúc một cách thiếu kiểm soát như vậy. Thay vào đó, bạn nên cố gắng đồng cảm và thấu hiểu mọi người.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm thế nào để kiểm soát cảm giác “bỗng dưng muốn khóc”?

5. Luôn nói rằng bạn ổn

Đừng nghĩ rằng giấu nỗi đau bên trong và hành động như thể bạn vẫn ổn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn. Thực tế, bạn chỉ đang tự lừa dối bản thân và những người xung quanh về cảm xúc của mình.

Bạn nói rằng không có gì đang xảy ra, nhưng bên trong tâm trí của bạn, thực sự có hàng trăm vấn đề. Bạn cố gắng hết sức để mỉm cười và làm cho mình vui vẻ bên ngoài, mặc dù tâm hồn bạn đang khóc với một thế giới nội tâm hỗn loạn.

6. Thường xuyên cảm thấy cô đơn

tinh thần mệt mỏi

Nếu bạn luôn tức giận và cáu kỉnh với những người xung quanh, bạn đang khiến các mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn đấy! Trong khi đó, việc che giấu cảm xúc thật của mình cũng cản trở mọi người biết bạn muốn gì. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

Bạn sẽ nghĩ rằng không ai hiểu bạn, không ai chấp nhận bạn và không ai có thể giúp bạn. Bạn cố gắng tự mình xử lý mọi việc, vật lộn với trạng thái tồi tệ của mình ngày này qua ngày khác, khiến tinh thần mệt mỏi càng thêm trầm trọng.

7. Muốn tránh mọi người

Bạn có thể muốn trốn vào một góc không có ai xung quanh, ẩn mình với mọi người hoặc tìm cách cư xử khác với những người khác. Tuy nhiên, chính việc gò bó bản thân và không giao tiếp với mọi người sẽ khiến tâm hồn bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bạn vẫn nên cố gắng bắt kịp các cuộc trò chuyện hàng ngày và ở gần mọi người, ngay cả khi bạn muốn ở một mình.

8. Suy nghĩ tiêu cực hình thành

Nếu bạn quen tập trung vào những điều tiêu cực và tồi tệ, tâm hồn bạn có thể bị kiệt quệ! Bạn không muốn tạo ra năng lượng tích cực cho mình mà ngược lại, bạn chỉ hướng tới hoặc mong đợi những điều tiêu cực. Chính điều này làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và tạo cảm giác mệt mỏi.

Sẽ có những ngày bạn thấy mọi thứ dường như đang chống lại mình, mọi thứ bạn làm không theo ý mình, khiến bạn muốn từ bỏ mọi thứ. Chính những suy nghĩ tiêu cực là một trong những lý do phổ biến dẫn đến cáu kỉnh và trầm cảm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 bước để vượt qua suy nghĩ tiêu cực.

Làm thế nào để giảm mệt mỏi về tinh thần?

tinh thần mệt mỏi

Để vượt qua cảm giác mệt mỏi khi tinh thần gặp nhiều rắc rối, bạn có thể thử áp dụng những mẹo sau.

• Xem xét các mối quan hệ: Bạn có quyền từ chối những mối quan hệ hoặc môi trường khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn bè, người yêu hoặc môi trường làm việc đang ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, thì bạn cần dành thời gian để xem mình có nên tiếp tục hay không.

• Hãy mở lòng chia sẻ với những người thân yêu của bạn: Hãy cởi mở và chia sẻ mối quan tâm của bạn với người mà bạn tin tưởng, cho họ biết điều gì đang xảy ra với bạn. Những người ngoài cuộc thường sẽ tỉnh táo hơn để giúp bạn giải quyết một tình huống hoặc đơn giản là đưa ra những lời khuyên cần thiết cho bạn.

• Hướng tới suy nghĩ tích cực: Sẽ không quá khó để rèn luyện bản thân hướng tới những điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống. Chỉ cần chú ý hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều sự tích cực và tốt bụng xung quanh mình!

• Tôn trọng hiện tại: Thời điểm hiện tại dù khó khăn và khắc nghiệt đến đâu cũng là hoàn cảnh bạn phải đối mặt. Thay vì chọn cách trốn tránh, bạn nên trân trọng từng khoảnh khắc ở hiện tại và xem đó là bài học quý giá giúp bạn tìm ra nhiều cách giải quyết vấn đề trong tương lai.

• Dựa vào sự can thiệp của chuyên gia: Mệt mỏi có thể được coi là một tình trạng bệnh lý. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về tình trạng sức khỏe và tâm lý của mình để kịp thời có phương pháp điều trị phù hợp.

Hãy kiểm tra xem bạn có đang gặp phải những dấu hiệu mệt mỏi về tinh thần thường gặp ở trên không nhé! Bạn càng sớm nhận ra điều đó, bạn sẽ càng dễ dàng giải quyết các vấn đề của chính mình và từ đó mang lại niềm vui cho cuộc sống của chính bạn.

Minh Thu PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

15 cách để chống lại sự mệt mỏi
https://www.healthline.com/health/how-to-stop-feeling-tired
Ngày truy cập 25/03/2019

8 dấu hiệu không phải là cơ thể bạn đang kiệt sức – đó là tâm hồn của bạn
https://brightside.me/inspiration-psychology/8-signs-its-not-your-body-thats-exhausted-its-your-soul-715410/
Ngày truy cập 25/03/2019

8 lý do khiến bạn không có năng lượng
https://www.everydayhealth.com/news/reasons-you-have-no-energy/
Ngày truy cập 25/03/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *