7 mâu thuẫn gia đình thường gặp trong ngày Tết và cách giải quyết

Chia sẻ

7 mâu thuẫn gia đình thường gặp trong ngày Tết và cách giải quyết

7 mâu thuẫn gia đình thường gặp trong ngày Tết và cách giải quyết

Những mâu thuẫn trong gia đình không chỉ gây căng thẳng, tổn hại đến sức khỏe mà còn phá hỏng không khí vui vẻ của những ngày đầu năm. Những loại xung đột gia đình thường xảy ra trong ngày Tết và cách giải quyết để giữ hòa khí?

1. Dọn nhà

Chuyển nhà đón Tết, bạn không chỉ cảm thấy mệt mỏi vì trằn trọc từ sáng đến tối mà còn dễ nảy sinh mâu thuẫn với người thân khi bất đồng quan điểm. Mỗi người trong gia đình có những suy nghĩ khác nhau về cách sắp xếp đồ đạc, trang trí nhà cửa …

Để tránh căng thẳng do mâu thuẫn gia đình ngày Tết, bạn nên huy động mọi thành viên làm những công việc phù hợp với sở trường của mình.

2. Vợ chồng về quê ăn Tết.

Ngày tết gia đình

Sau một năm làm việc vất vả, cặp đôi đã phải đối mặt với những mâu thuẫn gia đình khi họ muốn ở bên mẹ hoặc cha nhiều hơn. Theo phong tục Việt Nam, phụ nữ khi đi lấy chồng phải về quê chồng nhiều hơn trong dịp Tết. Vì vậy, nhiều chị em cảm thấy căng thẳng khi phải hy sinh quá nhiều thời gian cho gia đình trong khi lại muốn dành nhiều thời gian hơn cho bà ngoại.

Thay vì châm ngòi cho những xung đột trong hôn nhân hoặc kiềm chế cơn nóng giận, bạn nên nói chuyện với chồng về cảm xúc của mình để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất.

3. Xung đột gia đình ngày Tết vì mẹ chồng – con dâu.

Những nàng dâu trẻ thường bị ám ảnh bởi mâu thuẫn với mẹ chồng vì không hợp tính cách, quan điểm, lối sống … Cứ đến ngày Tết, phụ nữ về nhà chồng là phải lao vào bếp nấu nướng, khiêng bê và dọn dẹp …

Để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bạn cần tôn trọng và tránh làm tổn thương người phụ nữ đã sinh thành ra mình yêu thương. Đừng bao giờ thúc ép chồng chọn bạn hay mẹ chồng mà hãy nhờ anh ấy giúp bạn giải quyết mâu thuẫn.

4. Tiền mua sắm chuẩn bị đón Tết

Ngày tết gia đình

Nếu không chuẩn bị sớm, bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng vì một danh sách dài những thứ cần chi tiêu trong dịp Tết: quần áo mới, bánh kẹo, đồ ăn, quà cáp, lì xì … Công ty nào cũng có lương tháng 13, Tết hào phóng. tiền thưởng nên không ít người gặp phải tình trạng “rỗng ví” ngay từ khi nhận lương.

Bí quyết mua sắm Tết tiết kiệm là lên kế hoạch mua sắm chi tiết theo tình hình tài chính hiện tại, không theo cảm hứng. Bạn có thể coi những món quà mang giá trị tinh thần hơn là vật chất cho những người thân yêu của mình như bữa ăn ngon, nhà sạch, thời gian nói chuyện …

Bạn có thể giảm chi tiêu sắm Tết bằng cách chi tiêu thông minh, chỉ mua những gì thực sự cần thiết, giảm bớt những thứ xa xỉ cho gia đình.

5. Xung đột gia đình ngày Tết giữa cha mẹ và con cái

Dù nhà là nơi để trở về nhưng đôi khi bạn vẫn cảm thấy “cô đơn” ngay trong chính ngôi nhà của mình. Sự khác biệt về suy nghĩ của hai thế hệ dễ làm nảy sinh mâu thuẫn khi gặp nhau hàng ngày.

6. Anh chị em trong nhà không hòa thuận.

Ngày tết gia đình

Nhiều anh chị em khi còn nhỏ rất yêu thương nhau nhưng khi lấy nhau rồi thì tình cảm phai nhạt theo năm tháng. Thậm chí có thể xảy ra mâu thuẫn gia đình khi anh chị em trong nhà tranh chấp tài sản, bất đồng quan điểm chăm sóc cha mẹ,… những ức chế trong lòng mà không giải quyết được.

Xung đột chưa được giải quyết vẫn có thể khiến bạn tổn thương, và nếu không thể bỏ qua, bạn nên tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt.

7. Đàn ông nhậu nhẹt ngày Tết

Vào ngày Tết ở nông thôn Việt Nam, đàn ông thường nhậu nhẹt từ sáng đến tối trong khi phụ nữ bận lo cơm nước, dọn dẹp, … Nếu đàn ông say xỉn và làm to chuyện sẽ xảy ra mâu thuẫn gia đình. cùng nhau. Khi đó, không khí Tết không chỉ mất đi niềm vui mà mọi người trong nhà cũng căng thẳng vì những mối quan hệ bất hòa sau đó.

Không thể cấm đàn ông đụng đến bia rượu trong ngày Tết, nhưng bạn có thể khuyên chồng nên uống có chừng mực để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những mâu thuẫn gia đình ngày Tết có thể được giảm thiểu nếu bạn biết cách thu xếp việc nhà và xử lý tình huống một cách êm thấm. Bỏ lại mọi căng thẳng ngoài cửa khi trở về nhà, bạn sẽ tận hưởng một năm mới hạnh phúc. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết vui vẻ, an lành!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

5 cách để giảm căng thẳng tại nhà
https://www.healthline.com/health/stress-and-family
Ngày truy cập: 23 tháng 1, 2020

Xử lý xung đột gia đình và căng thẳng trong kỳ nghỉ
https://www.verywellmind.com/handle-family-conflict-and-holiday-stress-3144651
Ngày truy cập: 23 tháng 1, 2020

Ảnh hưởng của xung đột và căng thẳng đối với các mối quan hệ
https://www.verywellmind.com/the-toll-of-conflict-in-relationships-3144952
Ngày truy cập: 23 tháng 1, 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *