7 điều người bị rối loạn nhân cách ranh giới muốn bạn biết

Chia sẻ

7 điều người bị rối loạn nhân cách ranh giới muốn bạn biết

7 điều người bị rối loạn nhân cách ranh giới muốn bạn biết

ĐÀN BÀNhiều người không hiểu rối loạn nhân cách ranh giới (BPD). Điều này dẫn đến một cái nhìn kỳ thị không đáng có đối với bệnh nhân. Các chuyên gia cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi hiểu lầm đó.

Rối loạn nhân cách ranh giới (hay còn gọi là rối loạn nhân cách không ổn định về cảm xúc). Đây là một dạng rối loạn tâm lý. Nó ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân và những người xung quanh bạn.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường có nỗi sợ hãi bị bỏ rơi. Họ luôn phải đấu tranh để duy trì những mối quan hệ mà họ cho là lành mạnh. Đồng thời, người bệnh có nhiều cảm xúc rất mãnh liệt, hành động bốc đồng, thậm chí có thể bị hoang tưởng.

Do có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh căn bệnh này, nhiều bệnh nhân cảm thấy không an toàn khi phải thừa nhận tình trạng bệnh của mình. Họ thực sự đã và đang phải trải qua trải nghiệm vô cùng đáng sợ khi phải sống chung với căn bệnh rối loạn nhân cách ranh giới.

Theo nhiều nghiên cứu, có bảy điều mà một người bị rối loạn nhân cách ranh giới muốn người khác hiểu.

1. “Tôi sợ rằng bạn sẽ ra đi, ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Tôi ghét điều đó”

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới luôn sợ hãi

Một trong những triệu chứng lớn nhất của rối loạn nhân cách ranh giới là sợ bị bỏ rơi. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp trong mối quan hệ.

“Nỗi sợ hãi về việc mọi người sẽ rời bỏ tôi luôn thường trực với tôi. Tôi luôn nghĩ nếu mình đủ tốt cho gia đình, cho người yêu, cho bạn bè. “Tất nhiên, bạn sẽ nghĩ nỗi sợ này là phi lý, nhưng nó rất thực tế đối với những người phải vật lộn với chứng rối loạn nhân cách ranh giới trong nhiều giờ.

Xuất phát từ nỗi sợ hãi vô hình đó, người bệnh sẽ làm mọi cách để ngăn chặn. Đó cũng là lý do khiến họ trở thành một kẻ “đeo bám” hay “dựa dẫm” người yêu rất khó chịu. Mặc dù người bình thường có thể khó đồng cảm với họ, nhưng hãy luôn nhớ rằng mọi thứ mà người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới làm đều vì sợ bị bỏ rơi.

2. “Cảm giác như tôi trải qua cuộc đời với cảm xúc bỏng rát độ ba”

Chính xác! Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới có cảm xúc rất mãnh liệt. Chuỗi cảm xúc đó có thể kéo dài từ vài giờ, thậm chí vài ngày nhưng cũng thay đổi rất nhanh.

Ví dụ, một bệnh nhân đang cảm thấy rất hạnh phúc đột nhiên rơi nước mắt vì buồn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thường ví chứng rối loạn nhân cách ranh giới giống như việc đi trên vỏ trứng. Bệnh nhân sẽ không bao giờ có thể biết được tâm trạng của mình đang diễn ra theo chiều hướng nào. Họ không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Điều đó thực sự khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.

3. “Mọi thứ được cảm nhận một cách mãnh liệt hơn. Phản ứng của tôi có vẻ không cân xứng, nhưng nó phù hợp với tôi ”.

Tất cả các cảm giác mạnh mẽ hơn với bệnh nhân

Cảm xúc của những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường mãnh liệt hơn nhiều so với bình thường. Cứ như thể họ đang bơi trong một khoảng không vô định. Do đó sẽ khiến người bệnh và những người xung quanh vô cùng mệt mỏi.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng bất kỳ cảm giác nào mà người bị rối loạn nhân cách cảm thấy là hoàn toàn bình thường đối với họ. “Xin đừng nói với tôi rằng tôi ngớ ngẩn hoặc hành động như thể cảm xúc của tôi không phù hợp”, một bệnh nhân nói.

Họ sẽ phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cảm xúc của người khác, đôi khi họ cho rằng cảm xúc của người khác là bất bình thường. Vì vậy, chúng ta không nên phán xét mà ngược lại, hãy cho họ thời gian và không gian để họ cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Bệnh nhân rối loạn nhân cách ranh giới thường bị hiểu nhầm là đa nhân cách

Rối loạn nhân cách ranh giới là một loại rối loạn nhân cách, thường bị nhầm lẫn với rối loạn đa nhân cách (DID), một hội chứng trong đó người mắc phải phát triển nhiều nhân cách khác biệt với các đặc điểm nhân cách khác. vốn có.

Sự thật không phải như vậy. Bệnh nhân rối loạn nhân cách ranh giới không có nhiều hơn một nhân cách. Họ vẫn sở hữu tính cách thống nhất giống như những người khác. Căn bệnh này là một chứng rối loạn nhân cách, có nghĩa là người bệnh gặp khó khăn trong suy nghĩ và cảm nhận.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Đó là hậu quả của căn bệnh này.

Ở đây, chúng ta không nói về mức độ nguy hiểm của các vấn đề tâm thần. Cần lưu ý, không nên nhầm lẫn các triệu chứng bệnh với nhau và không nên kỳ thị người bệnh.

5. “Tôi không mang đến nguy hiểm hay thao túng bất cứ ai, tôi chỉ cần thêm một chút yêu thương”

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới cần được yêu thương

Nhiều người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới nói: “Tôi chưa bao giờ đặt ai vào nguy hiểm, thứ tôi cần là tình yêu”. Sở dĩ họ nói như vậy vì thực tế vẫn còn nhiều kỳ thị và xem họ như những kẻ điên nguy hiểm.

Điều sai lầm là nhiều người vẫn tin rằng những người mắc bệnh này có thể thao túng hoặc làm hại người khác.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thực sự chỉ đang vật lộn với ý thức về bản thân và các mối quan hệ của họ. Họ chỉ cần được yêu thương nhiều hơn. Họ không nguy hiểm và cũng không phải là những người mắc bệnh tâm thần khác. Người bệnh sẽ có xu hướng gây hại cho bản thân nhiều hơn là cho người khác.

6. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường mệt mỏi, thất vọng và khó tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới không được điều trị không phải vì họ chưa sẵn sàng, mà vì dạng bệnh tâm thần này không được điều trị như nhiều người khác.

Rối loạn nhân cách ranh giới thường không được điều trị bằng thuốc. Nó chỉ có thể được điều trị bằng các liệu pháp như liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Cho đến nay, không có thuốc đặc trị nào cho chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Các loại thuốc được sử dụng chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Một số bác sĩ cho rằng những người bị rối loạn nhân cách ranh giới rất khó tìm được phương pháp điều trị hiệu quả.

Theo WebMD, nhiều trường hợp nặng hơn có thể được điều trị lâu dài từ các chương trình trị liệu hành vi biện chứng chuyên sâu. Tuy nhiên, những người này không dễ dàng kết nối với bác sĩ. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai bị rối loạn nhân cách ranh giới nghiêm trọng đều cần được thông cảm. Họ vốn dĩ không có khả năng tự chữa lành vết thương.

7. “Tôi không đáng ghét và tôi yêu rất nhiều”

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới không gây nguy hiểm cho người khác

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có rất nhiều tình yêu thương được cho đi. Nhiều đến mức nó có thể trở nên thái quá và gây khó chịu cho người nhận.

Song song đó, các mối quan hệ của họ đến và đi như những cơn lốc xoáy. Nguyên nhân chính là do người bệnh luôn phải vật lộn với cảm giác trống trải hoặc cô đơn dai dẳng. Họ cần rất nhiều tình yêu. Họ dành nhiều tình cảm nhưng cũng dễ buông tay trong những mối quan hệ vội vàng.

Về bản chất, những người bị rối loạn nhân cách ranh giới chỉ muốn đảm bảo rằng tình yêu của họ được đáp lại. Họ cần sự yên tâm để đảm bảo rằng mối quan hệ luôn cân bằng cho cả hai người. Tuy nhiên, điều này là không thể vì thường người bệnh sẽ dành tình cảm nhiều, vượt ngưỡng bình thường.

Bạn nên làm gì nếu bạn đang hẹn hò hoặc có người thân bị rối loạn nhân cách ranh giới?

Trước tiên, bạn cần nghiên cứu về tình trạng này để có thể tránh những lời nói và hành động mang tính phân biệt đối xử. Một người bị rối loạn nhân cách ranh giới có thể gặp khủng hoảng nếu họ bị những người thân yêu phân biệt đối xử. Họ thực sự không xứng đáng.

Tiếp theo, hãy hành động như thể bạn hiểu những gì họ đã trải qua. Sự giúp đỡ của bạn đối với người bệnh sẽ quyết định một mối quan hệ sẽ kéo dài hay không.

Nếu bạn cảm thấy cần được hỗ trợ, đừng ngại mở lòng với ai đó. Tốt nhất hãy để một nhà trị liệu hoặc bác sĩ lâm sàng nghe câu chuyện của bạn. Họ sẽ có thể cho bạn lời khuyên và cách cải thiện tình hình.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng sự hỗ trợ cho người bị rối loạn nhân cách ranh giới cũng xuất phát từ việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của chính bạn.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

7 điều người bị rối loạn nhân cách ranh giới muốn bạn biết

https://www.healthline.com/health/mental-health/things-to-know-borderline#1

Ngày truy cập: 27/11/2019

Rối loạn nhân cách thể bất định

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/borderline-personality-disorder/symptoms-causes/syc-20370237

Ngày truy cập: 27/11/2019

Rối loạn nhân cách thể bất định

https://www.nimh.nih.gov/health/topics/borderline-personality-disorder/index.shtml

Ngày truy cập: 27/11/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *