6 chứng rối loạn ăn uống phổ biến

Chia sẻ

6 chứng rối loạn ăn uống phổ biến

6 chứng rối loạn ăn uống phổ biến

Rối loạn ăn uống tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến cơ thể nhưng lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Nó thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Rối loạn ăn uống là một nhóm các vấn đề tâm lý khiến bạn hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh. Nó có thể được gây ra bởi nỗi ám ảnh về thức ăn, cân nặng hoặc hình dạng cơ thể. Bất cứ ai cũng có thể phát triển chứng rối loạn ăn uống, với thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống hơn. Trên thực tế, có tới 13% thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn ăn uống ít nhất một lần trước 20 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng rối loạn ăn uống có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như di truyền hoặc đặc điểm tính cách. Nhiều người cũng bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa coi sự thon gọn là tiêu chuẩn của vẻ đẹp. Vậy bạn có thể mắc bao nhiêu loại rối loạn ăn uống?

1. Chán ăn tâm thần

Chán ăn tâm thần có thể là chứng rối loạn ăn uống được biết đến nhiều nhất. Nó thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Những người mắc chứng chán ăn tâm thần thường nghĩ rằng họ thừa cân, mặc dù họ thực sự nhẹ cân so với mức độ khỏe mạnh. Họ thường liên tục theo dõi cân nặng, tránh một số loại thực phẩm và hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.

Biếng ăn tâm thần được chia thành hai loại phụ, chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ, có thể đi kèm với tự nôn mửa.

• Ăn ít: Những người mắc chứng chán ăn tâm thần thường giảm cân bằng cách ăn kiêng, nhịn ăn hoặc tập thể dục quá sức.

• Chán ăn và nôn mửa: Những người mắc các chứng bệnh này có thể ăn rất nhiều hoặc ăn rất ít sau đó đẩy thức ăn ra khỏi cơ thể. Họ cố gắng nôn mửa, uống thuốc nhuận tràng, lợi tiểu hoặc tập thể dục quá mức.

Các triệu chứng phổ biến của chán ăn tâm thần bao gồm:

Chế độ ăn kiêng rất hạn chế Thiếu cân đáng kể so với những người cùng tuổi và cùng chiều cao Lòng tự trọng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cân nặng và vóc dáng Không ngừng theo đuổi vóc dáng mảnh mai và không muốn duy trì cân nặng hợp lý Sợ tăng cân hoặc cố chấp thực hiện các hành vi tránh tăng cân mặc dù họ thực sự thiếu cân Ảo tưởng về cơ thể của một người, bao gồm cả việc không chấp nhận rằng một người bị thiếu cân nghiêm trọng

Các triệu chứng của OCD, còn được gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, thường xuất hiện cùng với các triệu chứng được liệt kê ở trên. Ví dụ, nhiều người mắc chứng chán ăn tâm thần bị ám ảnh bởi những suy nghĩ liên tục về thức ăn và có thể liên tục thu thập công thức nấu ăn hoặc tích trữ thức ăn. Những người này có thể gặp khó khăn khi ăn ngoài và rất muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh.

Nếu tình trạng chán ăn tâm thần kéo dài, bệnh nhân có thể bị loãng xương, vô sinh, tóc và móng tay giòn, hoặc một lớp lông mỏng trên cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể dẫn đến suy tim, suy não, suy đa phủ tạng và tử vong.

2. ăn vô độ

ăn vô độ

Chứng chán ăn tâm thần thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên và phổ biến hơn ở phụ nữ là chứng chán ăn tâm thần. Những người mắc chứng háu ăn thường ăn một lượng lớn bất thường trong một khoảng thời gian cụ thể. Chúng thường ăn uống vô độ cho đến khi no một cách đau đớn. Trong những giai đoạn này, mọi người thường cảm thấy rằng họ không thể ngừng ăn hoặc không kiểm soát được lượng mình đang ăn.

Người bệnh có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng thường sẽ ăn những thức ăn mà mình vẫn tránh. Sau những đợt ăn uống vô độ, bệnh nhân có thể muốn cắt giảm lượng calo và giảm khó chịu ở bụng. Các hành vi loại bỏ calo phổ biến bao gồm nôn mửa, nhịn ăn, uống thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, thụt tháo và tập thể dục quá mức.

Các dấu hiệu của chứng cuồng ăn khá giống với biểu hiện của chứng chán ăn tâm thần. Tuy nhiên, những người mắc chứng này thường duy trì cân nặng tương đối bình thường, không bị nhẹ cân. Các triệu chứng phổ biến của chứng cuồng ăn bao gồm:

Sợ tăng cân mặc dù đang ở mức cân nặng bình thường Thường có những giai đoạn ăn uống vô độ Lòng tự trọng bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thước và cân nặng của cơ thể Thường có những hành vi không phù hợp để loại bỏ những thức ăn mình ăn để tránh tăng cân

Chứng ăn vô độ cũng có thể dẫn đến viêm và đau họng, sưng tuyến nước bọt, xói mòn men răng, sâu răng, trào ngược axit, kích ứng ruột, mất nước nghiêm trọng và rối loạn nội tiết. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng có thể gây mất cân bằng các chất điện giải như natri, kali và canxi. Điều này có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

3. Rối loạn ăn uống vô độ

Ăn uống vô độ thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên nhưng cũng có thể xuất hiện muộn hơn. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này có các triệu chứng tương tự như chứng cuồng ăn.

Họ thường ăn một lượng lớn thức ăn bất thường trong thời gian ngắn một cách mất kiểm soát. Tuy nhiên, những người mắc chứng háu ăn không hạn chế lượng calo nạp vào, họ cũng không nôn mửa hoặc tập thể dục để cắt giảm lượng calo.

Các triệu chứng phổ biến của chứng ăn vô độ là:

Mất kiểm soát trong các đợt ăn uống vô độ Cảm thấy xấu hổ, ghê tởm hoặc tội lỗi khi nghĩ về hành vi ăn uống của mình Ăn một lượng lớn thức ăn một cách nhanh chóng và bí mật mặc dù bạn không đói cho đến khi cảm thấy khó chịu Đừng cố gắng loại bỏ thực phẩm bạn đã ăn do nôn mửa, tập thể dục quá mức, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu

Những người mắc chứng cuồng ăn thường thừa cân hoặc béo phì. Điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng y tế do béo phì như bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

4. Hội chứng Pica

Hội chứng Pica ”width =” 750 ″ height = ”500 ″ /><br /> Hội chứng Pica là một chứng rối loạn ăn uống liên quan đến việc ăn những thứ không được coi là thực phẩm.  Những người mắc chứng pica thường thèm ăn những thứ phi thực phẩm như đá, bụi, bẩn, phấn, xà phòng, giấy, tóc, vải, len, sỏi, bột giặt hoặc bột ngô.  Hội chứng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em, phụ nữ có thai và người thiểu năng trí tuệ.<br /> Những người bị bệnh pica có thể bị tăng nguy cơ ngộ độc.  nhiễm độc, nhiễm trùng, chấn thương <a data-event-category=đường ruột và thiếu hụt dinh dưỡng. Nó cũng có thể gây tử vong tùy thuộc vào những gì bệnh nhân ăn.
5. Rối loạn tin đồn
Rối loạn nhai lại là một chứng rối loạn ăn uống mới được công nhận. Đây là tình trạng người bệnh nôn ra thức ăn đã nhai và nuốt, nhai rồi nuốt hoặc khạc ra. Hành vi này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau bữa ăn và không liên quan đến các bệnh lý như trào ngược. Rối loạn ăn uống này có thể phát triển ở cả trẻ em và người lớn. Ở trẻ sơ sinh, bệnh thường phát từ 3 đến 12 tháng tuổi và thường tự khỏi.

Trẻ em và người lớn bị tình trạng này thường cần liệu pháp để cải thiện tình trạng của họ. Trẻ sơ sinh không được điều trị có thể bị sụt cân và suy dinh dưỡng nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong. Người lớn mắc chứng rối loạn này có thể ăn rất ít, đặc biệt là khi ăn ở ngoài. Điều này có thể khiến người bệnh giảm cân và thiếu cân.

6. Không dung nạp thức ăn

Rối loạn tiêu thụ thức ăn hạn chế / tránh

Rối loạn ăn uống tránh / hạn chế (ARFID) thường phát triển trong thời thơ ấu và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Tình trạng này phổ biến như nhau ở nam giới và phụ nữ. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này thường gặp vấn đề với việc ăn uống vì họ không thích ăn những thực phẩm có mùi, vị, màu sắc, kết cấu hoặc nhiệt độ nhất định.

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng này là:

Thiếu hụt dinh dưỡng Phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung hoặc cho ăn qua ống Giảm cân hoặc tăng trưởng kém so với những người cùng tuổi và chiều cao Tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm dẫn đến không nhận đủ calo hoặc chất dinh dưỡng Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội. Ví dụ, người bệnh có thể khó ăn uống với người khác

Hạn chế / tránh ăn uống nghiêm trọng hơn kén ăn ở trẻ em hoặc ăn ít hơn ở tuổi trưởng thành.

Ngoài những rối loạn ăn uống phổ biến ở trên, bạn vẫn có thể gặp phải những rối loạn ít được biết đến như:

• Rối loạn thanh lọc: Những người bị rối loạn thanh lọc thường sử dụng các hành vi như nôn mửa, uống thuốc nhuận tràng, dùng thuốc lợi tiểu, hoặc tập thể dục quá mức để kiểm soát cân nặng hoặc vóc dáng. Tuy nhiên, những người này không mắc chứng cuồng ăn.

• Hội chứng ăn đêm: Những người mắc hội chứng này thường ăn quá nhiều. Họ thường sẽ ăn khi thức dậy vào nửa đêm.

• Các rối loạn ăn uống cụ thể khác: Các vấn đề khác với các triệu chứng tương tự như rối loạn ăn uống nhưng không phải với bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Lấy ví dụ về chứng rối loạn ăn uống lành mạnh.

Rối loạn ăn uống lành mạnh là tình trạng bệnh nhân bị ám ảnh bởi việc ăn uống lành mạnh đến mức cản trở cuộc sống hàng ngày. Họ có thể bỏ qua một nhóm thực phẩm hoàn toàn nếu họ nghĩ rằng nó không tốt cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, sụt cân nghiêm trọng, khó ăn và căng thẳng về cảm xúc. Những người có tình trạng này không tập trung vào việc giảm cân. Họ tự đánh giá và định hình bản thân bằng cách ăn uống có đúng cách hay không.

Rối loạn ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc phải mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe, vì vậy bạn cần đi khám sớm khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Nếu điều trị kịp thời, bạn sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

6 Loại Rối loạn Ăn uống Thường gặp (và Các triệu chứng của Chúng)
https://www.healthline.com/ Nutrition/common-eating-disorders
Ngày truy cập: 11/12/2019

Rối loạn ăn uống: Nguyên nhân, Triệu chứng, Dấu hiệu & Biến chứng Y tế
https://www.eatingdisorderhope.com/information/eating-disorder
Ngày truy cập: 11/12/2019

Các loại rối loạn ăn uống
https://www.diabetes.org/diabetes/mental-health/eating-disorders
Ngày truy cập: 11/12/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *