5 tác hại của stress mà bạn nên biết

Chia sẻ

5 tác hại của stress mà bạn nên biết

5 tác hại của stress mà bạn nên biết

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Bạn đang cảm thấy vô cùng khó chịu khi hàng tấn công việc cứ đổ dồn về một lúc? Bạn cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên khi luôn phải suy nghĩ nhiều? Bạn không muốn nhưng luôn cảm thấy căng thẳng? Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, hãy gạt mọi khó chịu trong lòng sang một bên và sống thoải mái hơn vì căng thẳng thực sự là kẻ giết người thầm lặng!

1. Căng thẳng làm chậm quá trình hồi phục sau tập thể dục

Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng các hormone căng thẳng có thể khiến cơ thể bạn khó phục hồi sau khi tập luyện. Nghiên cứu này đã đánh giá mối quan hệ giữa căng thẳng và phục hồi sau khi tập thể dục của 31 sinh viên đại học và phát hiện ra rằng những sinh viên bị căng thẳng nghiêm trọng ít có khả năng phục hồi hơn những sinh viên khác. . Họ thường cảm thấy thiếu năng lượng, mệt mỏi và đau đớn.

Khi bạn bị căng thẳng, đặc biệt là trong tình trạng mãn tính, hormone cortisol sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến việc lưu trữ cơ và chất béo, làm chậm quá trình phục hồi sau tập luyện. Bạn có thể tập yoga xen kẽ giữa các buổi tập thể dục thường xuyên để cải thiện tình trạng này.

2. Căng thẳng làm giảm trí nhớ

Một nghiên cứu cho thấy việc cố gắng nhớ nơi để chìa khóa xe khi bạn đang vội vàng đi họp trở nên khó khăn hơn vì bạn đang căng thẳng. Căng thẳng có thể tạo ra những thay đổi trong não và dẫn đến những hậu quả lâu dài liên quan đến hoạt động trí óc.

Một nghiên cứu khác tại Đại học Iowa cho thấy mối quan hệ giữa mức độ căng thẳng cao và các trung tâm lưu trữ trí nhớ ngắn hạn trong não. Kết quả cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, vì vậy việc ghi nhớ những điều tưởng chừng như đơn giản lại có thể là một vấn đề lớn. Khi căng thẳng, hãy đi dạo một vòng và thả lỏng cơ thể để cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Căng thẳng khiến bạn tăng cân

Căng thẳng có làm bạn tăng cân không? Câu trả lời là có. Một nghiên cứu trên 5.000 người cho thấy căng thẳng tâm lý xã hội có thể khiến chúng ta tăng cân chứ không phải giảm cân. Chúng ta có xu hướng chuyển sang thức ăn ngọt, mặn và béo khi chúng ta căng thẳng.

Hơn nữa, các nhà khoa học cho rằng ăn thực phẩm giàu chất béo khi nồng độ cortisol trong cơ thể cao có thể làm giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất. Vì vậy, bạn nên từ bỏ các loại thức ăn nhanh và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh để tốt cho sức khỏe.

4. Căng thẳng khiến bạn khó ngủ

Căng thẳng từ công việc hoặc các sự kiện trong cuộc sống có thể khiến bạn thức đêm và khó đi vào giấc ngủ. Tình trạng thiếu ngủ như vậy có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, vấn đề là mối liên hệ giữa cả hai giống như một vòng luẩn quẩn – mất ngủ có thể khiến căng thẳng và trầm cảm trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, căng thẳng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng.

5. Căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Căng thẳng mãn tính có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến cơ thể khó bảo vệ bạn khỏi vi rút.

Tuy nhiên, điều thú vị là căng thẳng ngắn hạn có thể tạo ra những thay đổi có lợi cho hệ thống miễn dịch. Căng thẳng càng kéo dài, nó càng ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của bạn, vì căng thẳng có thể là một sự thay đổi hormone trong cơ thể. Cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng này là bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc và thả lỏng cơ thể.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Căng thẳng. https://www.psychologytoday.com/basics/stress. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017
10 tác dụng phụ kỳ lạ của căng thẳng. http://www.livestrong.com/slideshow/1011149-10-weird-side-effects-stress/#slide=3. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *