3 cách chữa bệnh trầm cảm nặng giúp bạn vượt qua thăng trầm

Chia sẻ

3 cách chữa bệnh trầm cảm nặng giúp bạn vượt qua thăng trầm

3 cách chữa bệnh trầm cảm nặng giúp bạn vượt qua thăng trầm

Bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc kết hợp liệu pháp tâm lý và điều chỉnh lối sống. Trầm cảm nhẹ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không sớm nhận ra các dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Những thăng trầm của cuộc sống có thể khiến tinh thần bạn bất ổn và dẫn đến trầm cảm với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu bị trầm cảm nhẹ, bạn có thể phải đối mặt với các triệu chứng như buồn bã, khóc một mình, cáu kỉnh, tức giận và mệt mỏi kéo dài hàng tháng thậm chí lâu hơn. Những triệu chứng trầm cảm này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể tiến triển nặng hơn và chuyển thành trầm cảm nặng với các vấn đề kèm theo như chán ăn, sụt cân, mất ngủ và có ý định tự tử. Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng có thể bao gồm:

Khó chịu Tuyệt vọng Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều Suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ Mất hứng thú với các hoạt động từng yêu thích Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử hoặc cố gắng tự sát

Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, những người bị trầm cảm nặng có thể bị ảo giác hoặc ảo tưởng. Nhiều người không có khả năng tự chăm sóc bản thân như vệ sinh cá nhân hoặc hoàn thành các trách nhiệm hàng ngày.

Ngoài những triệu chứng trên, người bị trầm cảm nặng sẽ có nguy cơ tự tử cao. Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử thường bắt đầu bằng những suy nghĩ đen tối về cái chết. Ngoài trầm cảm hoặc các bệnh tâm lý khác, các yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm dẫn đến tự tử bao gồm:

Bị hành hạ Cảm giác tuyệt vọng Tiền sử gia đình từng tự tử Đã từng cố gắng tự tử Giữ vũ khí nguy hiểm trong nhà Lạm dụng chất kích thích hiện tại hoặc quá khứ Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần hoặc lạm dụng chất kích thích

Suy nghĩ tự tử là dấu hiệu cấp bách nhất của chứng trầm cảm nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, có tới 15% người bị trầm cảm tự tử.

Nếu bạn bị trầm cảm nặng, bạn có thể cần điều trị tại bệnh viện. Bạn cũng có thể cần phải tham gia một chương trình ngoại trú cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc và liệu pháp tâm lý kết hợp với các cách cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng tại nhà.

1. Cách chữa bệnh trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý

Làm thế nào để điều trị chứng trầm cảm nặng bằng liệu pháp tâm lý?

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung để điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng của bạn và các vấn đề liên quan với một nhà tâm lý học. Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp trò chuyện hoặc liệu pháp tâm lý. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả trường hợp trầm cảm nhẹ và trầm cảm nặng.

Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn:

Đối phó với khủng hoảng hoặc khó khăn hiện tại Tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề Học cách đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống của bạn Mở rộng và phát triển các mối quan hệ xung quanh Xác định các yếu tố Nguy cơ trầm cảm và nguyên nhân gây ra trầm cảm Xác định những suy nghĩ và hành vi tiêu cực để điều chỉnh theo hướng tích cực hơn Phát triển lòng khoan dung và chấp nhận đau khổ bằng những hành vi lành mạnh hơn Lấy lại cảm giác hài lòng và kiểm soát cuộc sống của bạn để giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và tức giận

2. Cách cải thiện chứng trầm cảm nặng tại nhà

làm thế nào để điều trị trầm cảm nặng tại nhà

Trầm cảm không phải là một rối loạn mà bạn có thể tự điều trị. Ngoài việc điều trị bệnh trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng nên kết hợp các phương pháp điều trị tại nhà để có kết quả tốt hơn:

• Bám sát kế hoạch điều trị: Đừng bỏ qua các buổi trị liệu tâm lý hoặc các cuộc hẹn với bác sĩ. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, đừng tự dừng lại. Nếu bạn dừng lại, các triệu chứng trầm cảm có thể quay trở lại.

• Tìm hiểu về bệnh trầm cảm: Kiến thức về trầm cảm sẽ thúc đẩy bạn kiên trì với kế hoạch điều trị của mình. Bạn cũng nên khuyến khích gia đình tìm hiểu về bệnh trầm cảm để giúp họ đồng cảm và ủng hộ hơn.

• Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo: Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để tìm ra nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến các triệu chứng trầm cảm của bạn. Ghi lại các cách đối phó nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hoặc cảm giác của mình. Đồng thời, bạn cũng nên nhờ người thân hoặc bạn bè xem giúp để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tự tử.

• Tránh các chất kích thích: Chất kích thích có vẻ giúp ích cho những người có các triệu chứng trầm cảm, nhưng về lâu dài, chúng thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến bệnh trầm cảm khó điều trị hơn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu bạn cần giúp đỡ trong hành trình bỏ thuốc lá, rượu, ma túy, v.v.

• Chăm sóc bản thân: Bạn nên ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc. Để duy trì sức khỏe thể chất và cải thiện sức khỏe tinh thần, bạn có thể học cách tập yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà. Bạn cũng có thể đi bộ, chạy bộ, bơi lội, làm vườn hoặc một hoạt động khác mà bạn yêu thích. Giấc ngủ rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để cải thiện.

3. Cách chữa bệnh trầm cảm nặng bằng thuốc

cách chữa bệnh trầm cảm bằng thuốc

Nếu một thành viên trong gia đình có dấu hiệu cải thiện với thuốc chống trầm cảm, điều này cũng có thể hiệu quả với bạn. Bạn có thể cần thử nhiều loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trước khi tìm thấy loại thuốc có tác dụng. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì một số loại thuốc mất vài tuần hoặc lâu hơn để có đầy đủ tác dụng và giảm tác dụng phụ.

• Rủi ro khi bạn ngừng dùng thuốc: Bạn không nên ngừng dùng thuốc chống trầm cảm hoặc bỏ qua nhiều liều mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Điều này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và khiến bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn.

• Thuốc chống trầm cảm và mang thai: Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe cho em bé của bạn. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn đã dùng thuốc chống trầm cảm khi đang mang thai hoặc bạn đang có ý định mang thai.

• Thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử: Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu rằng tất cả các loại thuốc chống trầm cảm phải được khuyến cáo nghiêm ngặt cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi có thể tăng khả năng có ý định hoặc hành vi tự sát khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau khi bắt đầu hoặc thay đổi liều lượng.

Bất kỳ ai dùng thuốc chống trầm cảm đều phải được theo dõi chặt chẽ về các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc hành vi bất thường. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu một loại thuốc mới hoặc thay đổi liều lượng. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có ý định tự tử khi đang dùng thuốc chống trầm cảm, hãy liên hệ với bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Cuộc sống luôn có những thăng trầm sẽ mang đến nhiều thử thách khó khăn khiến bạn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Hầu hết những người bị trầm cảm không nhận ra họ có vấn đề về sức khỏe tâm thần cho đến khi nó trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn nên để ý từng dấu hiệu nhỏ của bệnh trầm cảm để tìm cách điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nhé!

Thuốc thảo dược PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm nghiêm trọng
https://www.webmd.com/depression/warning-signs#1
Ngày truy cập: 08.10.2019

Trầm cảm (rối loạn trầm cảm nặng)
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/diagnosis-treatment/drc-20356013
Ngày truy cập: 08.10.2019

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ là gì?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321385.php
Ngày truy cập: 08.10.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *