14 Điều Nên và Không nên Khi Giúp Một Người Bị Bệnh Trầm Cảm

Chia sẻ

14 điều nên làm và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm

14 điều nên làm và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm

Nếu bạn muốn giúp đỡ ai đó bị trầm cảm, bạn cần có hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Trên thực tế, không phải tất cả bệnh nhân trầm cảm đều có các triệu chứng giống nhau.

Theo ước tính của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ, thế giới có hơn 300 triệu người lớn và trẻ em sống chung với bệnh trầm cảm.

Khi bạn hoặc người thân bị trầm cảm, họ có thể gặp các triệu chứng như:

Thường buồn, hay khóc một mình Bi quan hơn bình thường về một vấn đề nào đó hoặc không có hy vọng cho tương lai Tính cách cáu kỉnh, không muốn giao du với người khác Bớt lờ, thiếu nghị lực Ít quan tâm đến ngoại hình hơn bình thường hoặc bỏ bê thói quen vệ sinh cá nhân Ít quan tâm đến sở thích của bản thân và hoạt động xã hội Khó tập trung Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường Thường nói về cái chết hoặc tự tử

9 điều cần làm để giúp những người bị trầm cảm

1. Lắng nghe họ

Lắng nghe những người bị trầm cảm để giúp đỡ bệnh nhân

Hãy cho bệnh nhân biết họ không đơn độc. Để giúp ai đó bị trầm cảm, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ mối quan tâm của mình với họ và đặt những câu hỏi cụ thể trong buổi nói chuyện. Ví dụ, bạn có thể hỏi, “Có vẻ như bạn đang gặp khó khăn. Bạn đang nghĩ gì?”.

Hãy nhớ rằng bệnh nhân có thể muốn nói về những gì họ đang cảm thấy, nhưng họ không muốn được tư vấn. Cố gắng sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực như:

Đặt câu hỏi để biết thêm thông tin thay vì cho rằng bạn đã hiểu những gì họ đã trải qua. Xác minh trạng thái của họ. Bạn có thể nói những điều như, “Điều đó nghe có vẻ khó khăn. Tôi rất tiếc khi nghe bạn nói vậy! ”… Thể hiện sự đồng cảm và quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện với bệnh nhân.

Nhiều khả năng ai đó bị trầm cảm không thoải mái khi chia sẻ câu chuyện trong lần đầu tiên họ nhận được câu hỏi của bạn. Do đó, hãy kiên nhẫn, từ từ mở vấn đề. Sau đó, hãy tiếp tục hỏi những câu hỏi mở mà bạn không cảm thấy có động lực. Cố gắng trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn sống xa nhau, hãy thử trò chuyện video.

2. Khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ

Có thể bạn của bạn không biết họ đang bị trầm cảm hoặc không biết cách tìm sự giúp đỡ. Ngay cả khi họ biết rằng các liệu pháp sẽ giúp cải thiện tình trạng của họ, việc tìm kiếm một nhà trị liệu không hề dễ dàng đối với họ.

Sau đó, cùng với họ, hãy xem xét các nhà trị liệu tiềm năng. Bạn cũng có thể giúp người bệnh trầm cảm lập danh sách những điều cần hỏi và chia sẻ với bác sĩ trong buổi trị liệu đầu tiên.

Nếu bệnh nhân do dự về cuộc hẹn với bác sĩ, hãy khuyến khích họ thực hiện và kết thúc cuộc hẹn để cải thiện tình hình.

3. Giúp đỡ những người bị trầm cảm bằng cách khuyến khích bệnh nhân tuân theo các phác đồ điều trị

Trò chuyện để động viên những người bị trầm cảm

Vào một ngày xấu, người bệnh có thể không muốn ra khỏi nhà. Trầm cảm có thể làm tiêu hao năng lượng của họ và làm tăng mong muốn tự cô lập bản thân.

Nếu bệnh nhân muốn hủy cuộc hẹn, hãy nhẹ nhàng khuyến khích họ bằng cách đưa ra nhận xét tích cực. Nó đại loại như: “Khoảng thời gian vừa qua đã khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Chắc chắn phương pháp điều trị này sẽ mang lại hiệu quả tương tự ”.

Khi một người đang dùng thuốc chống trầm cảm nhưng muốn dừng lại vì khó chịu với các tác dụng phụ, hãy ủng hộ quyết định của họ. Đồng thời, bạn cũng nên khuyến khích họ trao đổi với bác sĩ để cân nhắc chuyển sang một loại thuốc khác hoặc phương pháp điều trị thay thế.

Hãy nhớ rằng việc dừng thuốc chống trầm cảm đột ngột mà không có sự giám sát hoặc kê đơn của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

4. Tìm hiểu về bệnh trầm cảm để giúp những người bị trầm cảm

Hãy tưởng tượng bạn phải liên tục chia sẻ với những người xung quanh thông tin về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần mà bạn đang trải qua. Điều đó thực sự nhàm chán, thậm chí khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Khi bạn muốn giúp đỡ ai đó bị trầm cảm, bạn có thể yêu cầu bệnh nhân nói về các triệu chứng và cảm xúc cụ thể của họ. Ngoài ra, tránh yêu cầu họ nói chung về bệnh trầm cảm.

Mặc dù mỗi người sẽ có các triệu chứng trầm cảm khác nhau, nhưng việc tìm hiểu về các thuật ngữ, triệu chứng và liên quan đến căn bệnh này sẽ giúp bạn có những cuộc trò chuyện sâu sắc và chất lượng hơn với những người khác. bệnh.

5. Chủ động đề nghị giúp đỡ các công việc hàng ngày

Giúp người trầm cảm làm việc nhà

Đối với những người bị trầm cảm, những công việc hàng ngày như giặt giũ, mua sắm, thanh toán hóa đơn, chăm sóc con nhỏ, … có thể khiến họ choáng ngợp. Họ không biết bắt đầu từ đâu. Họ sẽ đánh giá rất cao lời đề nghị giúp đỡ của bạn nhưng có thể không xác định được chính xác những gì họ cần giúp đỡ.

Vì vậy, thay vì nói rằng bạn cho tôi biết nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì, hãy hỏi, “Bạn cần giúp đỡ điều gì nhất hôm nay?”.

Nếu bạn thấy tủ lạnh trong nhà của họ trống rỗng, hãy đề nghị đưa họ ra ngoài mua hàng tạp hóa. Tốt hơn nữa là nấu ăn với bệnh nhân.

6. Thoải mái với các cuộc hẹn

Những người bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận bạn bè và giữ lời hứa hẹn hò. Tuy nhiên, việc hủy cuộc hẹn sẽ khiến họ cảm thấy tội lỗi. Nếu họ phải hủy bỏ rất nhiều cuộc hẹn hò với bạn bè, cảm giác tự cô lập sẽ khiến chứng trầm cảm của họ trở nên trầm trọng hơn.

Trong trường hợp này, hãy trấn an bệnh nhân bằng cách tiếp tục đưa ra các hoạt động tiếp theo, ngay cả khi bạn biết họ không thể chấp nhận. Cho bệnh nhân biết rằng họ không phải tham gia nếu họ quá bận hoặc không sẵn sàng tham gia. Ngoài ra, đừng quên nhắc họ rằng bạn sẽ rất vui khi gặp họ bất cứ khi nào họ cảm thấy thích.

7. Hãy kiên nhẫn giúp đỡ người bị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh có thể điều trị được. Tuy nhiên, đó có thể là một chặng đường dài. Bệnh nhân phải thử nhiều loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác nhau trước khi tìm ra loại thuốc phù hợp với mình.

Ngay cả khi việc điều trị được coi là thành công, bệnh vẫn không khỏi hoàn toàn. Các triệu chứng có thể tái phát bất cứ lúc nào. Bệnh nhân có thể sẽ có một thời gian dài duy trì tâm trạng tốt, nhưng cũng sẽ có một chuỗi ngày tồi tệ.

Khi đó, bạn nên tránh để người bệnh quan niệm rằng ngày lành tháng tốt là ngày họ khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời, đừng nản lòng và hành động như thể bệnh nhân không bao giờ khỏe hơn vào những ngày họ cảm thấy tồi tệ.

8. Giữ liên lạc

Giữ liên lạc với người bị trầm cảm

Hãy cho bệnh nhân của bạn biết rằng bạn vẫn quan tâm đến họ, bất kể họ gặp phải vấn đề gì trong cuộc sống.

Khi bạn muốn giúp đỡ ai đó bị trầm cảm, ngay cả khi bạn đã dành nhiều thời gian cho họ, hãy thường xuyên liên lạc bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc thăm hỏi nhanh chóng. Hãy làm những điều tích cực để họ biết rằng họ không đơn độc với căn bệnh trầm cảm của mình.

Bệnh nhân có thể rút lui và tránh tiếp cận. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và làm nhiều hơn nữa để giữ được tình bạn.

9. Hiểu các loại trầm cảm khác nhau

Trầm cảm thường đi kèm với nỗi buồn hoặc tâm trạng thấp thỏm liên tục. Nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các triệu chứng khác, ít được biết đến hơn. Các triệu chứng này có thể là:

Giận dữ, cáu kỉnh, lú lẫn, trí nhớ kém và kém tập trung.

Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy kiệt sức hoặc trầm cảm trong một thời gian dài. Những gì họ cảm thấy chỉ là một phần của chứng trầm cảm. Chúng có thể không giống với những gì bạn đã tìm hiểu về căn bệnh này.

Ngay cả khi bạn không biết làm thế nào để giúp người bị trầm cảm cảm thấy tốt hơn, chỉ cần nói rằng tôi rất tiếc khi bạn cảm thấy như vậy. Điều đó sẽ xoa dịu tâm trạng của họ rất hiệu quả.

5 điều không nên làm khi bạn muốn giúp đỡ người bị trầm cảm

1. Đừng để bản thân bị cuốn vào những tiêu cực

Thư giãn đầu óc để không bị tiêu cực cuốn vào

Khi bạn nói chuyện với một người bạn đang bị trầm cảm, có thể bạn sẽ nhận được những lời đả kích vô cớ từ sự tức giận của bệnh nhân. Lúc này, hãy giữ vững tinh thần, đừng để mình bị cuốn vào những điều tiêu cực đó.

Khi ở bên một bệnh nhân trầm cảm, có những lúc bạn cần được nghỉ ngơi. Hãy dành thời gian cho bản thân nếu bạn cảm thấy kiệt sức. Nếu bạn cần thêm trợ giúp, hãy lên tiếng.

2. Không cố gắng điều chỉnh bệnh nhân

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Nó yêu cầu điều trị chuyên nghiệp.

Sẽ rất khó để hiểu chính xác cảm giác trầm cảm nếu bạn chưa từng trải qua nó. Tuy nhiên, bệnh có thể cải thiện theo thời gian nếu áp dụng đúng cách. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chấp nhận tình trạng của bệnh nhân, để họ sống với cảm xúc của mình và nhẹ nhàng giải quyết mọi việc bằng liệu pháp phù hợp.

3. Không đưa ra lời khuyên

Không đưa ra lời khuyên khi cố gắng giúp đỡ người bị trầm cảm

Mặc dù một số thay đổi lối sống sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, có thể khó áp dụng những thay đổi này khi bạn đang trong giai đoạn trầm cảm.

Khi giúp đỡ ai đó bị trầm cảm, bạn có thể muốn đưa ra lời khuyên bổ ích cho người bị trầm cảm, nhưng nhiều khả năng người đó không muốn nhận những lời khuyên đó vào lúc này.

Thay vào đó, hãy rủ họ đi dạo hoặc nấu một bữa ăn với những thực phẩm tốt cho sức khỏe tinh thần của họ.

4. Đừng so sánh bệnh nhân với bất kỳ ai

Nếu bạn của bạn đang nói về căn bệnh trầm cảm của họ, bạn có thể muốn nói điều gì đó thể hiện sự thấu hiểu và cảm thông. Tuy nhiên, những điều này dễ khiến người bệnh thất vọng.

Trên thực tế, mặc dù biểu hiện phổ biến nhất của người mắc bệnh trầm cảm là thường xuyên buồn bã, nhưng những nỗi buồn đơn giản sẽ qua rất nhanh. Trong khi đó, nỗi buồn do trầm cảm gây ra sẽ dai dẳng và ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc, học tập và các khía cạnh khác của cuộc sống trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

So sánh cảm xúc mà bệnh nhân đang trải qua với nỗi buồn của người khác không giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Ngược lại, điều này có thể có “tác dụng phụ”, khiến họ cảm thấy chán nản hơn. Thay vào đó, hãy thừa nhận nỗi đau và nỗi buồn mà họ đang phải trải qua một mình.

5. Đừng quá khắt khe trong việc sử dụng thuốc điều trị trầm cảm cho bệnh nhân

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc có thể hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng cho bệnh nhân trầm cảm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó là phương pháp điều trị phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân.

Có những người không thể chịu được tác dụng phụ của thuốc và thích điều trị chứng trầm cảm của họ bằng các liệu pháp thay thế. Nếu bạn đã biết ai đó không thích dùng thuốc, hãy tránh đưa ra chủ đề khi nói chuyện với họ.

Luôn nhớ rằng người bệnh trầm cảm có nên dùng thuốc hay không là quyết định cá nhân của người bệnh và sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Mọi áp lực, sự hướng dẫn từ bên ngoài không khiến tình trạng bệnh nhân tốt hơn mà ngược lại, có thể khiến người bệnh hình thành khoảng cách và không muốn chia sẻ tình trạng của mình với bạn nữa.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Làm thế nào để giúp một người bạn bị trầm cảm

https://www.healthline.com/health/how-to-help-a-depressed-friend#warning-signs

Ngày truy cập: 9/12/2019

Làm thế nào bạn có thể giúp một người bị trầm cảm

mindhealth.org.nz/assets/AZ/Downloads/FS5-How-you-can-help-someone-with-depression.pdf

Ngày truy cập: 9/12/2019

Trầm cảm: Hỗ trợ một thành viên gia đình hoặc bạn bè.

mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/depression/art-20045943

Ngày truy cập: 9/12/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *