10 kiểu quan hệ độc hại khi yêu bạn cần loại bỏ ngay lập tức

Chia sẻ

10 kiểu quan hệ độc hại khi yêu bạn cần loại bỏ ngay lập tức

10 kiểu quan hệ độc hại khi yêu bạn cần loại bỏ ngay lập tức

Theo thống kê, hơn 12 triệu người trên thế giới bị hành hạ tinh thần mỗi năm. Điều đáng nói, nạn nhân của tình trạng này hầu hết đều xuất phát từ các mối quan hệ chất độc về mặt tình cảm.

Cô lập, cảm giác sợ hãi, thậm chí là quá tải trong một mối quan hệ có phải là những tín hiệu cho thấy bạn nên suy nghĩ lại về việc ở bên người ấy? Dưới đây là 10 kiểu quan hệ có khả năng phá hủy cuộc sống tinh thần và thể chất của bạn mà bạn cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

1. Mối quan hệ độc hại “chỉ có bạn và tôi trên thế giới”

Mối quan hệ độc hại là đối tác của bạn sở hữu bạn

Cô lập là một cách đối tác của bạn ràng buộc bạn. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều đó nếu đối tác của bạn đang cố gắng thuyết phục bạn rằng đó là “chỉ có hai chúng ta”.

Trên thực tế, thoạt nhìn, hành vi này có vẻ giống như một dấu hiệu của sự gần gũi và ổn định tình cảm. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi đối tác của bạn có thể đang cố gắng chiếm hữu bạn.

Nếu bạn rút lui khỏi thế giới, tất nhiên người yêu của bạn sẽ trở thành thế giới của bạn và họ bắt đầu nghĩ rằng bạn hoàn toàn thuộc về họ. Theo thời gian, bạn có thể trở nên thực sự phụ thuộc vào người đó. Sự cô lập cũng sẽ khiến bạn khó xây dựng các mối quan hệ khác.

2. Đối phương không cho phép bạn mắc sai lầm

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng mỗi khi bạn sai, người bạn đời của bạn thay vì góp ý nhẹ nhàng lại không ngừng chỉ trích bạn. Họ cũng biện minh cho hành động của mình xuất phát từ sự thẳng thắn và trung thực. Trên thực tế, đó là một cuộc tấn công tinh thần. Kiểu người này thích đổ lỗi và luôn mong muốn chỉ ra lỗi lầm của người khác. Đây được coi là mối quan hệ độc hại vì họ chỉ thể hiện sự vượt trội của mình.

Phê bình rất độc hại. Nó sẽ làm giảm niềm tin vào bản thân, khiến bạn nghi ngờ tính đúng đắn trong những hành động và quyết định của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của các mối quan hệ, thậm chí có thể dẫn đến việc coi thường nhau.

3. Một mối quan hệ độc hại là nơi đối tác của bạn xúc phạm bạn

Bạn nên suy nghĩ về mối quan hệ của mình nếu người bạn tin tưởng và yêu thương liên tục lăng mạ, làm nhục hoặc đe dọa bạn. Hành vi này sẽ khiến lòng tự trọng của bạn giảm mạnh, khiến bạn tự ti và ngày càng tin vào sự vô giá trị của bản thân. Đến một lúc nào đó, bạn bắt đầu tin rằng mình thật tồi tệ.

Ngoài ra, hành vi xúc phạm kéo dài có thể gây sang chấn tâm lý, dẫn đến trầm cảm. Nghiêm trọng hơn, sự coi thường thậm chí có thể là tiền đề của bạo lực thể xác.

4. Anh ấy / cô ấy không tôn trọng sở thích của bạn

Bạn đời hoặc vợ / chồng của bạn có bắt bạn làm những điều bạn không muốn không? Nó có thể là một yêu cầu hoặc một điều cấm. Điều này rất nguy hiểm, nó khiến bạn có những giới hạn nhất định và thiếu tự do.

Họ thường đặt ra các điều kiện và đe dọa bạn nếu bạn không làm hài lòng họ. Tình trạng này mang lại nhiều căng thẳng, quan trọng nhất là nó tạo ra cảm giác bất lực. Đồng thời, cảm giác tự do và khả năng lắng nghe mong muốn của bản thân sẽ dần mất đi.

5. Anh ấy / cô ấy không quan tâm đến bạn

Mối quan hệ độc hại là khi đối tác của bạn không quan tâm đến bạn

Bạn hy sinh tất cả mọi thứ cho mối quan hệ này và đối tác của bạn hành động như thể không có gì to tát. Bạn cố gắng giải quyết mọi việc nhưng anh ấy không quan tâm. Bạn dành hết tình yêu thương nhưng người bạn đời của bạn vẫn thờ ơ.

Điều này nghe có vẻ quen thuộc? Nếu câu trả lời của bạn là có, bạn có thể đang ở trong “mối quan hệ một chiều”.

Trên thực tế, một mối quan hệ độc hại là khi người bạn yêu không thực sự quan tâm đến bạn hoặc mối quan hệ của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ rất mệt mỏi khi liên tục đầu tư vào một mối quan hệ mà bạn sẽ chỉ nhận được sự lạnh nhạt và thờ ơ.

6. Anh ấy không chắc chắn về tương lai của bạn

Nếu đối tác của bạn liên tục thay đổi kế hoạch và đưa ra sự không chắc chắn về tương lai, đây có thể được coi là một mối quan hệ độc hại.

Tâm trạng của họ cũng thay đổi thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến bạn và gây ra nhiều tranh cãi. Vì vậy, bạn chỉ cần thích nghi và tỉnh táo để nắm bắt những thay đổi nhỏ nhất trong tâm trạng của người yêu của bạn. Điều này sẽ khiến bạn lo lắng liên tục. Những thay đổi liên tục trong tâm trạng cũng có thể là một dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

7. Quan hệ độc hại là khi đối tác của bạn luôn kiểm soát bạn

Kiểm soát liên tục có thể phá hủy những cảm xúc và tình cảm đẹp đẽ nhất. Một người yêu thích kiểm soát sẽ liên tục theo dõi điện thoại và các tài khoản xã hội của bạn. Họ thậm chí sẽ ngăn bạn ở một mình, trục xuất bạn và yêu cầu bạn báo cáo chi tiết từng việc bạn làm trong ngày.

Hành vi này có thể đi kèm với sự ghen tuông tột độ và hoang tưởng. Bạn có thể cảm thấy ít riêng tư hơn. Mọi động thái của bạn đều được người đó theo dõi và đánh giá, bất kể nhu cầu và cảm xúc của bạn như thế nào.

8. Anh ấy / cô ấy không tin tưởng bạn

Niềm tin là một khía cạnh rất quan trọng của mọi mối quan hệ. Nếu một người đã phá vỡ lòng tin của bạn, điều này có thể khiến bạn muốn làm điều tương tự với họ.

Khi bạn nghi ngờ đối phương không trung thực hoặc khi họ không thể tin tưởng bạn, thì sự lo lắng, xung đột và thậm chí trầm cảm có thể xảy ra với cả hai người. Điều này ngăn cản bạn có một mối quan hệ lâu dài. Nếu điều này tiếp diễn, bạn có thể mất niềm tin không chỉ trong tình yêu mà còn trong các mối quan hệ xã hội khác.

9. Anh ấy luôn đổ lỗi cho bạn

Nửa kia của bạn tiếp tục cố gắng đổ lỗi cho bạn vì bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống của cả hai. Thứ nhất, trong trường hợp cả hai đều có vấn đề, chỉ có bạn là người chịu trách nhiệm và bạn phải sửa chữa tất cả những sai lầm. Thứ hai, người đó trốn tránh mọi trách nhiệm và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ.

Rõ ràng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và các mối quan hệ của bạn nói chung. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy tội lỗi, mất niềm tin vào bản thân và cảm thấy gánh nặng trách nhiệm. Sự vô trách nhiệm của người yêu khiến bạn suy sụp và có nguy cơ hủy hoại bạn về mặt đạo đức.

Hãy nhớ rằng, mối quan hệ là giữa hai người, bạn không cần phải một mình gánh vác mọi trách nhiệm.

10. Bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề!

Mối quan hệ độc hại là đối tác của bạn đe dọa bạn

Đe dọa từ đối tác của bạn có hại hơn bạn nghĩ. Đây chắc chắn là một dấu hiệu khiến bạn phải suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.

Bạn không nên sống trong sợ hãi. Những trải nghiệm không an toàn về mặt cảm xúc là điều vô cùng tồi tệ vì nó là một trong những yếu tố dẫn đến trầm cảm. Sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau không thể tồn tại trong một mối quan hệ đầy đe dọa như vậy. Cuối cùng, mối liên kết giữa hai bạn sẽ phải phá vỡ.

Một mối quan hệ độc hại không dễ nhận ra, đặc biệt là khi bạn có cảm tình với họ. Tuy nhiên, khi nhận ra tình cảm của cả hai không đẹp như mình nghĩ, bạn trở nên buồn bã hoặc có những suy nghĩ tiêu cực không tốt cho bản thân. Vậy làm thế nào để bạn có thể tách mình ra khỏi sự “cô đơn” trong tình yêu?

Làm thế nào để kết thúc một mối quan hệ độc hại

Cách để kết thúc một mối quan hệ độc hại là nhận thức một cách có ý thức rằng đối tác của bạn không phù hợp với bạn, đồng thời cắt đứt liên lạc và đánh giá cao giá trị bản thân.

Bước 1: Viết chính tả

Đặt mình vào tình huống: Bạn đang cố gắng thoát ra khỏi mối quan hệ với một người đàn ông đang gây áp lực về mặt tinh thần cho bạn. Nhưng mỗi khi bạn cố gắng rời đi, người đàn ông luôn tỏ ra tiếc nuối và khiến bạn không thể quyết định được nữa. Điều này khiến bạn cảm thấy thực sự đau khổ và dằn vặt.

Vì vậy, để bắt đầu tìm kiếm tự do, bạn nên đặt một câu thần chú và luôn tự nhủ: “Anh ấy có thể phù hợp với người khác, nhưng không phù hợp với tôi”. Hãy coi câu thần chú này như một quả bóng lớn bật lên mỗi khi bạn nghĩ về hoặc nhìn thấy anh ấy.

Tương tự, câu thần chú “người ấy hợp với người khác chứ không phải mình” luôn trong đầu bạn sẽ khiến bạn sớm kết thúc mối quan hệ.

Bước 2: Cắt tất cả các hình thức liên lạc

Nếu bạn thực sự muốn thoát ra khỏi mối quan hệ này, bạn cần kiểm soát chặt chẽ mọi hình thức liên lạc có thể có với người mà bạn muốn cắt đứt, tốt nhất là không liên lạc gì cả. Hầu hết những người xấu đều có sức hút mãnh liệt và chính sự yếu đuối đó sẽ khiến bạn dễ sa ngã, dễ rơi lại mối quan hệ không tốt vì đáng tiếc.

Đôi khi việc phá vỡ một mối quan hệ là vô cùng khó khăn vì bạn sẽ phải tiếp xúc với người đó hàng ngày (ví dụ, nếu người đó là đồng nghiệp của bạn). Khi đó hãy để mối quan hệ của bạn chỉ dừng lại ở phép lịch sự.

Bước 3: Nhận ra giá trị của bạn

Tự tin với bản thân, cảm thấy như bạn đã trưởng thành sau khi vượt qua một mối quan hệ độc hại trước đó. Hãy tha thứ cho bản thân nếu có những khoảnh khắc bạn nhớ người yêu cũ, vì đó là điều hết sức bình thường. Nhưng hãy luôn nhớ rằng mối quan hệ bạn đã tan vỡ sẽ chỉ làm hại bạn mà thôi.

Bước 4: Giải tỏa căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy chán nản sau khi chia tay, hãy khóc thật to để giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng, vượt qua nỗi buồn và giúp ngủ ngon.

Bạn cũng có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình với người thân mà bạn tin tưởng để trút bỏ những nỗi niềm trong lòng và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực sau khi chia tay.

Bước 5: Dành thời gian thư giãn cho bản thân

Khi bạn dành thời gian để thư giãn, bạn sẽ tìm thấy năng lượng cho bản thân và cảm thấy lạc quan hơn.

• Luyện tập thể dục đều đặn: Thói quen này giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sản xuất hormone hạnh phúc endorphin giúp cải thiện tâm trạng.

• Tăng cường giấc ngủ: Tầm quan trọng của giấc ngủ là giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và đối phó với cảm xúc sau khi chia tay.

• Thử thay đổi diện mạo của bạn: Làm mới bản thân sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn, lạc quan hơn.

• Xoa bóp thư giãn: Dành thời gian massage thư giãn cũng là một cách để cho bản thân được nghỉ ngơi. Bạn có thể tắm nước nóng, xông hơi, spa, massage toàn thân hoặc châm cứu.

Với việc xác định sớm những mối quan hệ độc hại, bạn sẽ có cách giải thoát cho mình khỏi những bế tắc để cho mình thêm một cơ hội tìm được người yêu lý tưởng cho cuộc đời. Sau khi kết thúc mối quan hệ, bạn cũng nên dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và dành nhiều thời gian hơn cho những mối quan hệ xứng đáng để sống một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh nhé!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

10 DẤU HIỆU CỦA MỐI QUAN HỆ BẤT NGỜ
https://www.joinonelove.org/signs-unhealthy-relationship/
Ngày truy cập: 05/08/2020

6 LOẠI MỐI QUAN HỆ DÀI NHẤT VÀ MẠNH MẼ NHẤT
https://www.lifehack.org/790147/types-of-relationships
Ngày truy cập: 05/08/2020

8 DẤU HIỆU ĐÃ ĐẾN THỜI GIAN KẾT THÚC MỐI QUAN HỆ
https://www.lifehack.org/articles/communication/8-signs-its-time-end-the-relationship.html
Ngày truy cập: 05/08/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *