10 cách giảm căng thẳng trong công việc giúp bạn cân bằng cuộc sống

Chia sẻ

10 cách giảm căng thẳng trong công việc giúp bạn cân bằng cuộc sống

10 cách giảm căng thẳng trong công việc giúp bạn cân bằng cuộc sống

Căng thẳng trong công việc có thể khiến cuộc sống của bạn mất cân bằng như những viên đá xếp chồng lên nhau bấp bênh… Bạn có thể bị căng thẳng bởi email, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại, đồng nghiệp hoặc những cuộc gặp gỡ ngẫu hứng của sếp. !

Một doanh nhân trung bình có 30-100 dự án trong lịch trình của mình. Con người hiện đại bị gián đoạn công việc trung bình 7 lần / giờ và mất tập trung tới 2,1 giờ / ngày. Khoảng 4 trong số 10 người làm việc tại các công ty lớn đang trải qua một cuộc tái cơ cấu lớn và đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Đây có thể là lý do tại sao hơn 40% người lớn nói rằng họ thức dậy vào ban đêm vì căng thẳng trong công việc vào ban ngày.

Căng thẳng là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với thời hạn chặt chẽ hoặc nhiệm vụ đầy thử thách. Tuy nhiên, nếu căng thẳng công việc trở thành một “căn bệnh mãn tính”, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Bạn không thể tránh khỏi căng thẳng trong công việc, ngay cả khi bạn được làm những gì mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những cách giảm stress sau đây để cân bằng cuộc sống.

1. Nhận ra rằng bạn đang căng thẳng trong công việc

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản nhưng bạn có thể dễ dàng đánh giá thấp tác động của căng thẳng trong công việc. Hãy lưu ý nếu bạn thấy mình kiệt quệ về mặt cảm xúc và mệt mỏi vào cuối ngày. Căng thẳng không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Để nhận biết mình đang bị căng thẳng trong công việc và tìm cách cân bằng cuộc sống, bạn có thể tự kiểm tra các dấu hiệu sau:

Mệt mỏi Nhức đầu Mất ngủ Đổ mồ hôi Vấn đề tiêu hóa Nhịp tim nhanh Thay đổi cảm giác thèm ăn Cảm giác tự ti Bệnh tật thường xuyên Mất ham muốn tình dục

Các phát hiện nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa tình trạng kiệt sức liên quan đến công việc và các vấn đề trầm cảm và lo lắng.

2. Viết ra các yếu tố gây căng thẳng của bạn

giam-stress-cong-viec-1-e1576680926858

Viết nhật ký về những tình huống căng thẳng tại nơi làm việc có thể giúp bạn hiểu nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Một số nguyên nhân có thể là do yếu tố khách quan như không gian làm việc không thoải mái, quãng đường di chuyển không thuận tiện.

Bạn có thể ghi chú trong một tuần để theo dõi các yếu tố gây căng thẳng và phản ứng của bạn với chúng. Nội dung có thể bao gồm con người, địa điểm và sự kiện khiến bạn có phản ứng về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc.

Khi viết nhật ký, hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

– Phản ứng của bạn là gì? (khóc, đập bàn, bỏ đi …)

– Điều này khiến tôi cảm thấy thế nào? (sợ hãi, tức giận, đau đớn …)

– Một số giải pháp cho vấn đề này là gì? (trò chuyện, nghỉ việc, thay đổi công việc …)

3. Thay đổi quan điểm của bạn

Khi bạn lo lắng và căng thẳng trong một thời gian dài, tâm trí của bạn có xu hướng đi đến kết luận và nhìn mọi tình huống bằng lăng kính tiêu cực.

Thay vì đưa ra những nhận định chủ quan, bạn có thể thử thay đổi quan điểm của mình theo hướng tích cực hơn. Nếu bạn không biết chính xác người khác nghĩ gì, đừng khiến bản thân căng thẳng bằng cách tưởng tượng ra những điều tiêu cực.

Nếu sếp của bạn không chào bạn bằng một nụ cười vào buổi sáng, bạn nghĩ rằng ông ấy không thích bạn. Tuy nhiên, bạn có thể “chèo lái” suy nghĩ này theo hướng tích cực hơn: “Chắc sếp bận chuẩn bị cho cuộc họp nên tôi tạm thời… tàng hình!”.

4. Dành thời gian cho bản thân để thư giãn

giam-stress-cong-viec-4-e1576681075532

Căng thẳng trong công việc sẽ dễ khiến bạn bị bùng cháy nơi làm việc. Đã đến lúc bạn phải đặt ra ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân để có thể cân bằng lại.

Tập thói quen dành một vài phút thời gian cá nhân trong một ngày bận rộn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kiệt sức và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Những bản nhạc nhẹ nhàng hay những đoạn phim vui nhộn sẽ là cách giảm căng thẳng trong công việc đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại công ty.

Bạn có thể phá bỏ thói quen mang công việc về nhà bằng cách không kiểm tra email liên quan đến công việc hoặc ngắt kết nối với kênh liên lạc của công ty vào buổi tối.

5. Chia sẻ bớt căng thẳng trong công việc

Bạn nên giữ liên lạc với bạn bè và các thành viên trong gia đình để được giúp đỡ khi cần thiết. Nếu bạn đang vật lộn với một tuần đặc biệt khó khăn, hãy chia sẻ những lo lắng của bạn. Bạn bè có thể giúp bạn tìm ra cách điều hành công việc kinh doanh suôn sẻ hơn. Người thân có thể giúp bạn việc nhà hoặc chăm sóc bạn khi bạn căng thẳng.

Áp lực công việc có thể trở thành ngòi nổ cho những mâu thuẫn gia đình khi bạn căng thẳng quá lâu. Do đó, bạn nên chia sẻ với những người thân yêu của mình trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu hiểu được những áp lực mà bạn đang gặp phải, những người thân yêu sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

6. Thực hành kỹ năng quản lý thời gian

giam-stress-cong-viec-6-e1576680877537

Đôi khi, nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc là do cách bạn quản lý thời gian. Hãy thử thiết lập danh sách ưu tiên vào đầu tuần làm việc của bạn bằng cách chuẩn bị các nhiệm vụ và xếp hạng chúng theo mức độ quan trọng.

Bạn cũng có thể đánh bại sự trì hoãn bằng cách ghi chú thời gian hoàn thành sang một bên để tập trung. Thay vì làm nhiều việc cùng một lúc, bạn nên tập trung hoàn thành một việc rồi chuyển sang việc tiếp theo. Đây không chỉ là cách giảm căng thẳng trong công việc mà còn là bí quyết giúp bạn tăng hiệu suất làm việc đấy!

7. Tránh xa “Hàng xóm của bà”

Xung đột nơi làm việc có thể gây ra căng thẳng trong công việc. Nếu không muốn vướng vào những câu chuyện thị phi, tốt nhất hãy tránh xa những kẻ “buôn dưa lê” thích buôn dưa lê nhé!

Khi một đồng nghiệp của bạn thường nói những điều không tốt về người khác, bạn nên tránh nói chuyện hoặc hướng cuộc trò chuyện sang những chủ đề tích cực hơn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những kẻ “ngồi xổm”:

Nhấn mạnh vào điều tích cực Thay đổi chủ đề sang điều gì đó thú vị hơn Bỏ đi vì tôi bận

8. Chăm sóc sức khỏe của bạn

giam-stress-cong-viec-2-e1576681014851

Tự chăm sóc bản thân là điều bắt buộc nếu bạn thường xuyên thấy mình bị căng thẳng trong công việc. Điều này có nghĩa là bạn nên ưu tiên giấc ngủ, ăn uống đầy đủ và dành thời gian để thư giãn.

Để cải thiện sức khỏe tinh thần, bạn nên học các kỹ thuật thư giãn. Tìm một không gian yên tĩnh và thực hiện các bài tập thiền để xoa dịu cảm giác lo lắng và căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền tại bàn làm việc, đi dạo trong công viên hoặc trên giường:

Nghe nhạc thiền khi cảm thấy áp lực trong công việc. Lên lịch nghỉ 5 phút để học cách thở khi thiền. Hãy thiền vào buổi sáng trước khi bắt đầu ngày làm việc của bạn.

Bạn cũng cần biết cách chăm sóc bản thân khi bị ốm. Đây là thời điểm bạn nên hoàn toàn nghỉ ngơi cho đến khi khỏi bệnh!

9. Đôi khi sự hoàn hảo bị bỏ qua

Nếu bạn sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thiện một báo cáo mà bạn đã hoàn thành vài ngày trước, có lẽ đã đến lúc bạn nên dừng lại và suy ngẫm. Mặc dù chủ nghĩa hoàn hảo có một số lợi ích tích cực, nhưng nó cũng có thể dẫn đến căng thẳng trong công việc. Kỳ vọng quá mức vào chất lượng công việc hoàn hảo cũng là một trong những dấu hiệu của OCD.

Thay vì tập trung vào chi tiết, bạn nên tập trung vào những tiêu chuẩn cơ bản nhất. Bạn có thể tập trung nỗ lực vào một dự án của nhóm, nhưng đừng đổ lỗi cho bản thân nếu bạn thất bại. Khi bạn cảm thấy khó khăn để từ bỏ tiêu chuẩn của sự hoàn hảo, bạn có thể tự nói với mình, “Đôi khi hoàn thành tốt công việc, không nhất thiết phải hoàn hảo”.

10. Hãy nghe theo lời khuyên của sếp

giam-stress-cong-viec-5-e1576681134743

Trên thực tế, sếp là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta bị căng thẳng trong công việc. Tuy nhiên, sếp của bạn cũng có thể giúp bạn vượt qua căng thẳng trong công việc bằng cách hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề. Tìm thời gian yên tĩnh để nói chuyện với sếp và thảo luận nhẹ nhàng về cảm giác choáng ngợp trước những nhiệm vụ đầy thử thách. Hãy nói chuyện với tư duy giải quyết vấn đề thay vì phàn nàn hay phàn nàn với sếp của bạn.

Bạn có thể nói rằng bạn cần sự giúp đỡ của sếp vì mọi thứ đang hơi quá sức đối với bạn lúc này. Vấn đề là cả hai cần tìm ra giải pháp giúp mình vượt qua áp lực công việc.

Nếu bạn không có mối quan hệ tốt với sếp, hãy cân nhắc nói chuyện với một người có nhiều kinh nghiệm hơn trong công ty của bạn. Họ có thể giúp bạn thiết lập cuộc trò chuyện với sếp và đưa ra cách khắc phục vấn đề.

Công việc có thể không chỉ là trách nhiệm mà còn là đam mê khiến bạn làm việc quên giờ giấc. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc để không phải đánh đổi quá nhiều. Căng thẳng trong công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ và thậm chí cả những giây phút tận hưởng của bạn. Nếu tác phẩm mang lại cho bạn một giá trị nào đó, hãy chọn đúng giá!

Thuốc thảo dược PyloStress

Forbes 12 cách để loại bỏ căng thẳng trong công việc 12 cách để loại bỏ căng thẳng trong công việc

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.
Làm thế nào để không làm căng thẳng công việc chiếm lấy cuộc sống của bạn
https://www.healthline.com/health/work-stress

Ngày truy cập: 18 tháng 12, 2019
Mọi thứ bạn cần biết về căng thẳng
https://www.healthline.com/health/stress#definition

Ngày truy cập: 18 tháng 12, 2019
Đối phó với căng thẳng: Mẹo tại nơi làm việc
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/coping-with-stress/art-20048369

Ngày truy cập: 18 tháng 12, 2019
12 cách để loại bỏ căng thẳng trong công việc
https://www.forbes.com/sites/jennagoudreau/2013/03/20/12-ways-to-eliminate-stress-at-work/#11ba72da7f29

Ngày truy cập: 18 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *