10 Ảnh hưởng của Stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Chia sẻ

10 Ảnh hưởng của Stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

10 Ảnh hưởng của Stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Tại mỗi thời điểm trong cuộc sống, mọi người đều trải qua những áp lực riêng dẫn đến căng thẳng. Tuy nhiên, đó không chỉ là cảm xúc tinh thần, mà ảnh hưởng của căng thẳng Sức khỏe thể chất cũng rất được quan tâm.

Bạn có biết ảnh hưởng của căng thẳng Các vấn đề sức khỏe cũng có thể dẫn đến các tình trạng bệnh mới hoặc làm trầm trọng thêm những bệnh hiện có, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, Alzheimer?

Ảnh hưởng của căng thẳng cho cơ thể

Ảnh hưởng của căng thẳng trong cuộc sống

Căng thẳng kích hoạt phản ứng của cơ thể đối với một mối đe dọa hoặc nguy hiểm. Phản ứng này được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc bay.

Khi đó, một số hormone như adrenaline và cortisol được giải phóng. Điều này làm tăng nhịp tim, làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng lưu lượng máu đến các nhóm cơ chính và thay đổi các chức năng thần kinh tự chủ khác. Nó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức mạnh.

Ban đầu, phản ứng này được đặt tên như vậy vì xu hướng của cơ thể là đối đầu, chiến đấu về thể chất hoặc bỏ chạy khi gặp nguy hiểm. Khi mối đe dọa biến mất, các hệ thống trở lại hoạt động bình thường thông qua phản ứng thư giãn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị căng thẳng mãn tính, phản ứng thư giãn sẽ không xảy ra. Điều này khiến cơ thể gần như liên tục trong tình trạng chiến đấu hoặc bay nhảy, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Căng thẳng cũng khiến bạn hình thành một số thói quen không lành mạnh và có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, nhiều người đối phó với căng thẳng bằng cách ăn uống không kiểm soát hoặc hút thuốc nhiều hơn. Do đó, cơ thể sẽ phải chịu những tác động của stress nếu chúng kéo dài.

mười hậu quả của căng thẳng làm cho sức khỏe giảm sút

Luôn có mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể. Khi bạn cảm thấy căng thẳng vì mối quan hệ, tiền bạc hoặc điều kiện sống không như ý, các vấn đề sức khỏe thể chất cũng dễ nảy sinh.

Ngược lại, khi mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường… cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn. Khi não bộ phải chịu mức độ căng thẳng cao, cơ thể sẽ có phản ứng tương ứng.

Vì vậy, cụ thể Căng thẳng ảnh hưởng đến bạn như thế nào? đến sức khỏe tổng thể?

đầu tiên. Ảnh hưởng của căng thẳng gây ra bệnh tim

Căng thẳng có thể liên quan trực tiếp đến việc tăng nhịp tim và lưu lượng máu, đồng thời giải phóng cholesterol và chất béo trung tính vào máu. Ngoài ra, căng thẳng cũng có thể gây ra mập hoặc kích thích hút thuốc nhiều hơn, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bác sĩ cho biết căng thẳng cảm xúc đột ngột có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, bao gồm đau tim. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mãn tính cần tránh những tình huống gây ra căng thẳng cấp tính.

2. Bệnh hen suyễn

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có khả năng hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí có một số bằng chứng cho thấy căng thẳng mãn tính ở cha mẹ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở con cái họ.

Một nghiên cứu quan sát, đánh giá sự căng thẳng của cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em trong cùng điều kiện (trong điều kiện tương tự như ô nhiễm không khí hoặc người mẹ hút thuốc khi mang thai). Kết quả cho thấy những đứa trẻ có cha mẹ căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn đáng kể.

3. Béo phì

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe Điều này được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Với tình trạng béo phì, căng thẳng sẽ khiến lượng mỡ thừa tích trữ ở vùng bụng. Trong khi đó, mỡ thừa ở vùng bụng lại gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hơn là mỡ thừa ở các vùng cơ thể khác.

Căng thẳng khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol hơn bình thường và chúng khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa ở vùng bụng.

4. Bệnh tiểu đường

Căng thẳng có thể làm cho bệnh tiểu đường tồi tệ hơn theo hai cách.

Đầu tiên, căng thẳng khiến bạn hình thành những thói quen xấu, chẳng hạn như ăn uống không lành mạnh và mất kiểm soát.

Thứ hai, căng thẳng có thể trực tiếp làm tăng lượng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường bệnh tiểu đường loại 2.

Ảnh hưởng của căng thẳng đến bệnh tiểu đường

5. Đau đầu

Căng thẳng là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Nó không chỉ gây đau đầu do căng thẳng mà còn có thể gây ra chứng đau nửa đầu đau nửa đầu (đau nửa đầu).

6. Ảnh hưởng của căng thẳng trầm cảm và lo lắng về tâm lý

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên đối với bạn rằng căng thẳng mãn tính có liên quan đến trầm cảm và lo lắng. Một cuộc khảo sát của các nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị căng thẳng trong công việc có nguy cơ bị trầm cảm trong khoảng thời gian vài năm cao hơn 80% so với những người ít căng thẳng hơn.

7. Vấn đề tiêu hóa

Mặc dù căng thẳng không gây loét đường tiêu hóa, nhưng nó có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn.

Nó cũng là một yếu tố phổ biến trong nhiều vấn đề tiêu hóa khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng mãn tính (hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, GERD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).

8. Bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy căng thẳng có khả năng Bệnh Alzheimer nặng hơn khiến các tổn thương não xuất hiện nhanh chóng hơn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng giảm căng thẳng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh này.

9. Lão hóa sớm

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn bao nhiêu tuổi.

Một nghiên cứu đã so sánh DNA của những bà mẹ bị căng thẳng cao (những người đang chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh mãn tính) với DNA của những phụ nữ bình thường. Các chuyên gia đã phát hiện ra một vùng đặc biệt trên nhiễm sắc thể thể hiện tác động của quá trình lão hóa nhanh hơn.

Căng thẳng dường như đã đẩy nhanh quá trình lão hóa từ 9–17 tuổi so với bình thường.

Ảnh hưởng của căng thẳng đến lão hóa

mười. Ảnh hưởng của căng thẳng giảm tuổi thọ

Một nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của căng thẳng sức khỏe bằng cách quan sát người già chăm sóc vợ chồng. Những người này sẽ phải chịu đựng những căng thẳng nhất định (sự căng thẳng khi chăm sóc người bệnh). Kết quả cho thấy, những người phải chăm sóc người khác có tỷ lệ tử vong cao hơn 63% so với những người cùng tuổi nhưng không cần chăm sóc cho ai.

Hãy nhớ rằng căng thẳng không chỉ là một cảm xúc nhất thời. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ phải phản ứng lại. Mạch máu co lại, huyết áp và nhịp tim tăng. Khi căng thẳng trở thành mãn tính, thay đổi sinh lý sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe thể chất. Do đó, hãy cố gắng quản lý căng thẳng để giảm tác động của căng thẳng đến cơ thể.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

10 vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng mà bạn có thể khắc phục. https://www.webmd.com/balance/stress-management/features/10-fixable-stress-osystem-health-problems#1. Ngày truy cập 04/12/2019.

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. https://www.verywellmind.com/stress-and-health-3145086. Ngày truy cập 04/12/2019.

Căng thẳng! Đừng Để Nó Làm Bạn Đau. https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2014/stress-and-disease.html. Ngày truy cập 04/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *